Checklist SEO: Phát hành Website mới – Bảng kiểm tra SEO của bạn

Chuẩn bị trước khi website mới ra mắt: Checklist SEO

Bạn đang chuẩn bị nhấn nút “launch” để ra mắt website mới của mình? Chờ một chút (hoặc 660 chút), có một số yếu tố SEO mà bạn chưa tính đến, từ bản đồ nội dung từ khóa đến việc kiểm tra lỗi crawl và thiết lập theo dõi đúng cách. Trong bài viết Whiteboard Friday hôm nay, chúng ta sẽ đi qua 5 điểm quan trọng cần kiểm tra trước khi ra mắt website đó.

Ra mắt website mới: Checklist SEO của bạn

1. Sơ đồ từ khóa và URL cho nội dung của bạn

Bạn nên chuẩn bị một sơ đồ như sau. Nó bao gồm URL, ví dụ như RandsAnimals.com, nhắm tới từ khóa “động vật tuyệt vời”. Đây là tiêu đề trang và mô tả. Sau đó, bạn có RandsAnimals.com/lemurs, trang của bạn về loài lemur, và nhắm tới từ khóa “lemurs” và “lemur habits”. Đó là tiêu đề.

Bạn nên xem xét và đảm bảo rằng nếu có một từ khóa quan trọng mà bạn chưa nhắm tới, hãy làm điều đó. Tương tự, nếu bạn có một URL, một trang trên website của bạn mà bạn chưa nhắm tới từ khóa cố ý, hãy đảm bảo làm điều đó. Điều này có thể giúp bạn xác định các thuật ngữ và cụm từ mà bạn đang nhắm tới trên một trang web nhỏ trong giai đoạn đầu và đảm bảo bạn đã nhắm tới chúng. Điều này cũng sẽ hữu ích khi bạn thực hiện theo dõi thứ hạng và tối ưu hóa trang sau này.

2. Khả năng truy cập, crawl và trải nghiệm người dùng

Đầu tiên, hãy tự hỏi:

I. “Các trang và nội dung trên website của tôi có thể truy cập bởi các công cụ tìm kiếm không?”

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Screaming Frog hoặc Google Search Console để kiểm tra. Bạn cũng có thể sử dụng Moz Pro hoặc OnPage.org để quét website của bạn và đảm bảo rằng các trang có thể được truy cập, không có nội dung trùng lặp, không có nội dung mỏng hoặc trang được xem là không có nội dung, không có liên kết hỏng hoặc trang hỏng, và nhiều hơn thế nữa.

Tham khảo  Bước vào chiến lược marketing hấp dẫn từ HubSpot

I.

Tiếp theo, chúng ta sẽ không quan tâm đến công cụ tìm kiếm và các công cụ quét, mà là đến khán giả, những người xem và xem xét xem nội dung của bạn có thể truy cập được trên tất cả các thiết bị và trình duyệt không. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các phần mềm đọc màn hình cho người mù, các thiết bị di động, máy tính để bàn, laptop, các trình duyệt khác nhau. Bạn nên sử dụng công cụ kiểm tra trình duyệt để đảm bảo rằng trang web của bạn hoạt động trên tất cả các trình duyệt như Chrome, Firefox, và Microsoft Edge.

III. “Trang web của bạn tải nhanh từ mọi nơi không?”

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Speed Test để kiểm tra. Bạn cũng có thể kiểm tra từ nhiều vùng khác nhau, đặc biệt là khi bạn nhắm tới khách hàng quốc tế hoặc khi bạn biết rằng bạn sẽ nhắm tới các vùng nông thôn. Trang web của bạn cần tải nhanh từ mọi nơi.

IV. “Thiết kế, giao diện người dùng, hình ảnh và trải nghiệm thú vị và dễ dàng cho tất cả người dùng?”

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng các phương pháp kiểm tra sử dụng trong nội bộ. Bạn có thể thực hiện kiểm tra không chính thức với bạn bè, gia đình và khách hàng hiện tại nếu có. Hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ như Five Second Test hoặc UsabilityHub để tiến hành kiểm tra chính thức trực tuyến. Đôi khi điều này có thể phát hiện các vấn đề trong điều hướng hoặc nội dung của bạn mà ngăn người dùng có trải nghiệm như bạn mong muốn – và điều này rất dễ sửa.

3. Thiết lập các dịch vụ và theo dõi quan trọng

Có nhiều việc bạn cần thiết lập cho website của mình, bao gồm:

  • Phân tích web – Google Analytics miễn phí và rất phổ biến. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng Piwik hoặc Omniture nếu bạn lớn hơn. Bạn sẽ muốn quét website của mình để đảm bảo rằng phân tích web đã được tải trên tất cả các trang.
  • Theo dõi thời gian hoạt động – Nếu bạn chưa thử, Pingdom có một số gói rất rẻ cho các trang web ở giai đoạn đầu. Sau đó, nếu bạn lớn hơn, giá có thể tăng cao hơn và phức tạp hơn.
  • Retargeting và remarketing – Ngay cả khi bạn không muốn trả tiền bây giờ và bạn sẽ không sử dụng bất kỳ dịch vụ nào, hãy đặt các pixel retargeting từ Facebook và Google vào website của bạn, trên tất cả các trang, để sau này bạn có thể tiếp cận lại nhóm khán giả đó.
  • Thiết lập cảnh báo thương hiệu – Sự lựa chọn rẻ nhất là Google Alerts, miễn phí nhưng không quá tốt. Nếu bạn sử dụng Moz Pro, có Fresh Web Explorer alerts, rất tốt. Mention.net cũng tốt, cùng với Talkwalker và Trackur. Có nhiều lựa chọn khác mà bạn có thể trả phí và tốt hơn.
  • Google Search Console – Nếu bạn chưa thiết lập, bạn nên làm điều đó, cũng như Bing Webmaster Tools. Cả hai công cụ này có thể tiết lộ một số lỗi cho bạn, và nếu bạn gặp vấn đề về khả năng truy cập, đây là một cách miễn phí tốt để khắc phục.
  • Moz/Ahrefs/SEMRush/Searchmetrics/Raven/etc. – Nếu bạn đang làm SEO, khả năng cao là bạn sẽ muốn thiết lập một công cụ SEO để theo dõi thứ hạng và quét định kỳ, hiển thị các cơ hội và sai lầm cạnh tranh, và có thể cung cấp cơ hội xây dựng liên kết cho bạn. Tôi khuyến nghị bạn nên xem xét một trong số năm công cụ này: Moz, Ahrefs, SEMRush, Searchmetrics hoặc Raven. Đó là những công cụ phổ biến nhất hiện nay.
  • Hồ sơ mạng xã hội và web – Quan trọng để thiết lập trước khi ra mắt trang web mới của bạn, để không ai đăng ký tên trang Facebook, trang Pinterest, trang Instagram, trang YouTube hoặc trang SlideShare của bạn. Tôi biết bạn có thể nói, “Nhưng Rand, tôi không sử dụng SlideShare.” Không, không phải hôm nay. Nhưng có thể bạn sẽ sử dụng ở tương lai, và tin tôi, bạn sẽ muốn đăng ký tên Rand’s Animals trên YouTube và SlideShare. Bạn sẽ muốn đăng ký bất kỳ tên trang web nào của bạn. Tôi sẽ đăng ký trang này sau. Nhưng bạn phải thiết lập tất cả những trang mạng xã hội và trang web đó, vì bạn không muốn ai khác lấy chúng sau này. Tôi khuyến nghị bạn hãy xem xét danh sách đầy đủ của tất cả các trang mạng xã hội và tất cả các trang web có sẵn để đảm bảo rằng thương hiệu của bạn được bảo vệ.
Tham khảo  Hướng dẫn Google Search Console: Bí kíp tối ưu SEO 2024

4. Schema, rich snippets, OpenGraph, v.v

Tối ưu hóa nói chung, rộng hơn. Đây là lúc bạn xem xét lại các URL này và đảm bảo rằng bạn đã nhắm tới các cơ hội khác.

4. Schema, rich snippets, OpenGraph, v.v

Có cơ hội nội dung hoặc cơ hội tìm kiếm hình ảnh không? Bạn có cơ hội hiển thị rich snippets? Ví dụ như có thể, dù không phải là trường hợp thường thấy, nhưng tôi có thể có đánh giá sao từ người dùng cho trang web Rand’s Animals của tôi. Tôi không biết liệu người ta có thích GIF lemur này hơn GIF lemur kia không. Nhưng bạn có thể thiết lập những cái đó trên trang web của bạn, và bạn có thể xem hướng dẫn cách làm điều đó trên Google và Bing. Cả Twitter và Facebook cũng cung cấp các thẻ để hiển thị đúng. Nếu bạn sử dụng OpenGraph, tôi tin rằng nó cũng hoạt động đúng trên LinkedIn và các dịch vụ khác như vậy. Đó là những lựa chọn tuyệt vời.

5. Kế hoạch tăng cường ra mắt và tiếp cận liên kết

I. “Ai sẽ giúp bạn tăng cường ra mắt và tại sao? Tại sao họ sẽ làm điều đó?”

Nếu bạn có thể xác định, “Những người này, tôi biết họ muốn giúp đỡ,” hoặc, “Họ là bạn bè và gia đình của tôi. Tôi có mối quan hệ kinh doanh với họ. Họ là khách hàng của tôi. Họ là nhà báo đã hứa sẽ đưa tin về điều này. Họ là blogger quan tâm rất nhiều về chủ đề này và cần nội dung để viết về.” Dù cho là gì, nếu bạn có thể xác định những người đó, tạo danh sách và bắt đầu tiếp cận trực tiếp, đó là điều chắc chắn bạn nên làm. Bạn nên lên kế hoạch trước cho điều đó và cảnh báo mọi người khi bạn sẽ thực hiện ra mắt. Điều này sẽ giúp bạn có một thông báo quan trọng và hấp dẫn khi ngày ra mắt đến. Hai tuần sau khi ra mắt, bạn nói, “Hey, tôi đã ra mắt một trang web mới cách đây vài tuần,” bạn không còn là tin tức mới. Bạn không còn đặc biệt như trước, và do đó khả năng được đưa tin giảm đáng kể sau vài ngày đầu tiên.

Tham khảo  Cách tạo khóa API Google Translate

II. “Những mối quan hệ, hồ sơ và trang web hiện có nào tôi nên cập nhật để tạo ra sự chú ý (và tính chính xác)?”

Bạn cũng nên xem xét những mối quan hệ, trang web và hồ sơ hiện có mà bạn đã và nên cập nhật để tạo ra sự chú ý và thực sự tạo ra sự chính xác. Điều này có thể là từ chữ ký email của bạn cho đến tất cả các hồ sơ mạng xã hội chúng ta đã nói về, cả những hồ sơ bạn đã đăng ký và những hồ sơ cá nhân của bạn. Bạn nên cập nhật LinkedIn của mình. Bạn nên cập nhật trang Twitter của mình. Bạn nên cập nhật Facebook. Những thứ như vậy, bạn có thể muốn cập nhật. Ví dụ như About.me nếu bạn có một hồ sơ ở đó, hoặc nếu bạn là người thiết kế, có thể là hồ sơ Dribbble của bạn, hoặc bất kỳ thứ gì bạn có.

Sau đó, bạn cũng nên nghĩ về việc, “Liệu tôi có nội dung đã đóng góp trên web trong những năm qua, trên các trang web khác nhau, nơi nếu tôi nói, ‘Hey, tôi có một trang web mới. Bạn có thể chỉ đến trang web mới đó, thay vì trang web cũ của tôi, hoặc trang web mới mà tôi vừa mới ra mắt, thay vì nhà tuyển dụng cũ mà tôi đã rời đi?'” Bạn cũng có thể làm điều đó, và đó chắc chắn là một ý tưởng tốt.

III. “Tôi có thể đưa ra thông tin báo chí, thông tin xã hội hoặc tiếp cận người ảnh hưởng nào?”

Một điều cuối cùng tôi muốn hỏi là những người có thể xa vời hơn bạn một chút, nhưng báo chí, thông tin xã hội hoặc tiếp cận người ảnh hưởng, tương tự như “Ai sẽ giúp bạn tăng cường và tại sao?” Bạn nên có thể tạo danh sách những người đó, những cơ sở đó, tìm địa chỉ email và gửi một sự kiện nếu bạn có. Sau đó, bắt đầu xây dựng các mối quan hệ đó.

Ngày ra mắt là một lý do tuyệt vời để tiếp cận. Khi bạn ra mắt một điều gì đó mới, đó là thời điểm thích hợp để làm điều đó, và điều đó có thể giúp bạn tăng cường sự chú ý.

Hy vọng rằng khi bạn ra mắt trang web mới của mình, bạn sẽ tuân thủ checklist này, nghiên cứu chi tiết này và có một trải nghiệm SEO thành công hơn. Nếu bạn đã ra mắt một trang web và thấy những điều thiếu sót trong danh sách này, hoặc bạn có những khuyến nghị khác, hãy để lại bình luận. Chúng tôi rất vui được thảo luận về chúng.

Hẹn gặp lại bạn vào tuần tới với bài viết Whiteboard Friday tiếp theo. Chăm sóc bản thân!

Video transcription by Speechpad.com

Một điều quan trọng khác cần xem xét khi ra mắt là chiến lược SEO của bạn. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi có tin vui – chúng tôi đã hợp tác với các chuyên gia tại HubSpot để tạo ra một khóa học video miễn phí chỉ trong 14 phút, “Cách tìm chiến lược SEO phù hợp với doanh nghiệp của bạn”. Xem nó tại đây:

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Tranxuanhung

Đánh giá bài viết