Googlebot: Khám Phá Công Việc của Robot Thu Thập Thông Tin

Số lượng trang web liên kết đến bài viết này.

Lưu lượng tìm kiếm hữu cơ hàng tháng ước tính của bài viết này.

Googlebot là trình thu thập thông tin web được sử dụng bởi Google để thu thập thông tin cần thiết và xây dựng một chỉ mục có thể tìm kiếm trên web. Googlebot có các trình thu thập dành riêng cho di động và máy tính để bàn, cũng như các trình thu thập chuyên dụng cho tin tức, hình ảnh và video.

Google sử dụng nhiều trình thu thập khác nhau cho các nhiệm vụ cụ thể, và mỗi trình thu thập sẽ xác định chính nó bằng một chuỗi văn bản khác nhau được gọi là “user agent”. Googlebot luôn cập nhật, có nghĩa là nó xem trang web như người dùng trong trình duyệt Chrome mới nhất.

Googlebot hoạt động trên hàng nghìn máy tính. Họ xác định tốc độ và nội dung nào cần thu thập trên các trang web. Nhưng họ sẽ giảm tốc độ thu thập để không làm quá tải các trang web.

Hãy xem quá trình của họ để xây dựng một chỉ mục của web.

Google đã chia sẻ một số phiên bản của quy trình này trong quá khứ. Dưới đây là phiên bản mới nhất.

What Is Googlebot & How Does It Work?

Nó xử lý lại và tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào trên trang hoặc các liên kết mới. Nội dung của các trang đã được hiển thị là điều được lưu trữ và tìm kiếm trong chỉ mục của Google. Bất kỳ liên kết mới nào được tìm thấy sẽ được đưa trở lại danh sách các URL để thu thập.

Tham khảo  Cách Sử Dụng SimilarWeb cho SEO và Content Marketing

Chúng tôi có thêm chi tiết về quy trình này trong bài viết của chúng tôi về cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm.

Cách kiểm soát Googlebot

Google cung cấp cho bạn một số cách để kiểm soát những gì được lục và lập chỉ mục.

Cách kiểm soát việc lục

  • Robots.txt – Tệp này trên trang web của bạn cho phép bạn kiểm soát những gì được lục.
  • Nofollow – Nofollow là một thuộc tính liên kết hoặc thẻ meta robots cho biết liên kết không nên được theo dõi. Đây chỉ là một gợi ý, vì vậy có thể bị bỏ qua.

Cách kiểm soát việc lập chỉ mục

  • Xóa nội dung của bạn – Nếu bạn xóa một trang, thì không có gì để lập chỉ mục. Hạn chế của việc này là không ai khác cũng không thể truy cập được.
  • Hạn chế truy cập vào nội dung – Google không đăng nhập vào các trang web, vì vậy bất kỳ hình thức bảo mật bằng mật khẩu hoặc xác thực nào cũng sẽ ngăn nó xem nội dung.
  • Noindex – Một noindex trong thẻ meta robots cho biết các công cụ tìm kiếm không nên lập chỉ mục trang của bạn.
  • Công cụ gỡ bỏ URL – Tên của công cụ này từ Google hơi gây hiểu lầm, vì cách nó hoạt động là tạm thời ẩn nội dung. Google vẫn sẽ xem và lục nội dung này, nhưng các trang sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
  • Robots.txt (Chỉ ảnh) – Chặn Googlebot Image khỏi việc lục có nghĩa là hình ảnh của bạn sẽ không được lập chỉ mục.
Tham khảo  Hướng dẫn Google Knowledge Panel: Ý nghĩa và Cách có một

Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng kiểm soát lập chỉ mục nào, hãy xem sơ đồ luồng của chúng tôi trong bài viết về việc gỡ bỏ URL khỏi tìm kiếm Google.

Đó có phải thực sự là Googlebot?

Nhiều công cụ SEO và một số bot độc hại sẽ giả vờ là Googlebot. Điều này có thể cho phép chúng truy cập vào các trang web cố gắng chặn chúng.

Trước đây, bạn cần chạy một DNS lookup để xác minh Googlebot. Nhưng gần đây, Google đã làm cho nó càng dễ dàng hơn và cung cấp một danh sách các địa chỉ IP công cộng bạn có thể sử dụng để xác minh các yêu cầu đến từ Google. Bạn có thể so sánh điều này với dữ liệu trong nhật ký máy chủ của bạn.

Bạn cũng có quyền truy cập vào báo cáo “Crawl stats” trong Google Search Console. Nếu bạn vào Cài đặt > Crawl Stats, báo cáo chứa rất nhiều thông tin về cách Google đang tìm kiếm trang web của bạn. Bạn có thể xem Googlebot nào đang tìm kiếm các tệp tin nào và khi nào chúng được truy cập.

Đó có phải thực sự là Googlebot?

Cuối cùng

Web là một nơi lớn và lộn xộn. Googlebot phải điều hướng qua các cài đặt khác nhau, cùng với thời gian ngừng hoạt động và các hạn chế, để thu thập dữ liệu mà Google cần để máy tìm kiếm của nó hoạt động.

Một điều thú vị để kết thúc là Googlebot thường được mô tả như là một robot và được gọi là “Googlebot” một cách phù hợp. Còn có một nhân vật nhện được đặt tên là “Crawley”.

Tham khảo  Hướng dẫn SEO di động: Hướng dẫn chi tiết

Còn câu hỏi nào khác? Hãy cho tôi biết trên Twitter.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo