Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Mật độ từ khóa

Khi bạn viết nội dung tối ưu hóa SEO, số lượng từ khóa đủ là bao nhiêu? Số lượng từ khóa quá nhiều là bao nhiêu? Làm sao để biết? Và điều gì sẽ xảy ra nếu Google và các công cụ tìm kiếm khác xác định trang web của bạn “chứa đầy” từ khóa?

The Beginner's Guide to Keyword Density

Trong hướng dẫn cho người mới bắt đầu về mật độ từ khóa, chúng tôi sẽ giới thiệu những kiến thức cơ bản, tìm hiểu vì sao nó quan trọng và cung cấp các công thức và công cụ đơn giản có thể đảm bảo chiến lược từ khóa của bạn hoạt động như ý muốn.

The Beginner's Guide to Keyword Density

Mật độ từ khóa – còn được gọi là tần suất từ khóa – là số lần một từ khóa cụ thể xuất hiện trên một trang web so với tổng số từ. Thông thường, nó được báo cáo dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ; giá trị càng cao, từ khóa đã chọn xuất hiện nhiều hơn trên trang của bạn.

Keyword density là gì?

Trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), không có quy tắc cứng và nhanh cho mật độ từ khóa ngoại trừ một lời khuyên luôn luôn liên quan “đừng chèn quá nhiều từ khóa”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia SEO đề xuất sử dụng khoảng 1-2 từ khóa cho mỗi 100 từ trong bản sao. Điều này tương đương với mật độ từ khóa khoảng 1-2%.

Nội dung của bạn có thể hoạt động tương tự với một số từ khóa nhiều hơn hoặc ít hơn, nhưng thông thường, Google và các công cụ tìm kiếm khác đều phản ứng tốt với mật độ từ khóa xung quanh 0,5%.

Cũng đáng nhớ giá trị của các biến thể từ khóa – các từ và cụm từ tương tự nhưng không giống nhau với từ khóa chính của bạn. Hãy giả sử trang web của bạn bán các giải pháp chiếu sáng ngoài trời. Trong khi từ khóa có giá trị cao nhất của bạn cho SERPs là “chiếu sáng ngoài trời”, việc chèn nhiều sử dụng của từ khóa này vào nhiều trang càng nhiều càng tốt sẽ làm giảm chứ không cải thiện SEO tổng thể.

Thay vào đó, hãy xem xét các biến thể từ khóa; các thuật ngữ gần giống với từ khóa chính của bạn nhưng không phải là một bản sao chính xác. Trong trường hợp của “chiếu sáng ngoài trời”, các biến thể như “chiếu sáng vườn”, “chiếu sáng sân hiên”, “chiếu sáng ban công” hoặc “chiếu sáng cảnh quan” có thể giúp trang của bạn xếp hạng cao hơn mà không vi phạm các quy tắc chèn quá nhiều từ khóa.

Bạn không chắc các biến thể nào là hợp lý nhất cho trang web của bạn? Sử dụng phần “tìm kiếm liên quan đến” ở cuối trang kết quả tìm kiếm của Google cho từ khóa chính của bạn. Đây là lý do: Google đã dành nhiều thời gian và công sức để hiểu ý định, vì vậy phần “tìm kiếm liên quan đến” sẽ hiển thị cho bạn các thuật ngữ tương tự với từ khóa chính của bạn.

Tham khảo  Facebook SEO: 12 Chiến lược tăng reach tốt hơn năm 2024

Keyword stuffing là gì?

Keyword stuffing là việc viết nội dung kém chất lượng với tần suất sử dụng từ khóa cao hơn trung bình. Mục đích của keyword stuffing là để đánh lừa các công cụ tìm kiếm, ví dụ như Google, để xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, chiêu trò này không còn hiệu quả nữa.

Trong những ngày hoang dã của các công cụ tìm kiếm đầu tiên, các thương hiệu và công ty SEO sẽ viết nội dung có giá trị thấp và đặt nhiều từ khóa và thẻ từ khóa, cùng với các liên kết đến các trang đã được stuffing từ khóa tương tự trên cùng một trang web. Không ngạc nhiên khi khách truy cập trở nên bực bội và các nhà cung cấp công cụ tìm kiếm nhận ra họ cần phải có một phương pháp tốt hơn.

Hiện nay, keyword stuffing có tác dụng ngược lại – các công cụ tìm kiếm sẽ xử phạt thứ hạng trang web của các trang web vẫn chọn sử dụng keyword stuffing.

image

Tại sao Tần suất từ khóa quan trọng

Từ khóa là một phần quan trọng của chiến lược SEO của bạn.

Cùng với nội dung liên quan và thiết kế trang web tối ưu hóa, xếp hạng cho các từ khóa phù hợp giúp trang web của bạn nổi bật khỏi đám đông – và đạt được vị trí cao hơn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (SERP).

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một lượng lớn các lời khuyên về SEO tập trung vào từ khóa: Nghiên cứu của bạn có thể giúp bạn chọn và xếp hạng cho các từ khóa hoạt động tốt nhất trong thị trường của bạn, từ đó tăng cường sự tương tác của người dùng và tăng tổng doanh số bán hàng.

Tại sao? Bởi vì từ khóa thúc đẩy tìm kiếm. Khi người dùng tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ, họ thường sử dụng một từ khóa phản ánh ý định chung của họ và mong đợi các công cụ tìm kiếm cung cấp kết quả liên quan.

Trong khi các công cụ như Google hiện nay lấy vào cân nhắc các yếu tố như khu vực địa lý và sự ảnh hưởng của trang – được định nghĩa một phần bởi số lượng lượt truy cập vào trang web của bạn và một phần bởi các liên kết “dofollow” từ các trang web đáng tin cậy liên kết trở lại trang của bạn – từ khóa vẫn là một yếu tố quan trọng trong thành công của trang web.

Nhưng cần lưu ý? Bạn không thể đơn giản là “nạp” càng nhiều từ khóa càng tốt vào nội dung của bạn và mong đợi kết quả đáng tin cậy.

Thực hành này được gọi là việc chèn từ khóa, và đó là một phương pháp SEO “mũ đen” có thể dẫn đến việc bị xử phạt và thậm chí bị gỡ bỏ hoàn toàn khỏi SERP.

Theo Số Liệu: Công Thức Mật Độ Từ Khóa

Làm thế nào để tính mật độ từ khóa? Công thức rất đơn giản: Chia số lần sử dụng từ khóa trên trang của bạn cho tổng số từ trên trang.

Tham khảo  Checklist SEO: Phát hành Website mới - Bảng kiểm tra SEO của bạn

Ví dụ dễ hiểu như sau: Trang của bạn có 1.000 từ và từ khóa được sử dụng 10 lần. Kết quả thu được là:

10 / 1000 = .001

Nhân kết quả này với 100 để nhận được phần trăm, trong trường hợp này là 1%.

Có một công thức khác cũng được sử dụng để đánh giá việc sử dụng từ khóa: TF-IDF, viết tắt của “term frequency-inverse document frequency” (tần số từ – tần số tài liệu nghịch đảo). Ý tưởng ở đây là đánh giá tần số của một từ khóa trên các trang cụ thể (TF) so với số lần từ này xuất hiện trên nhiều trang khác nhau trên trang web của bạn (IDF). Kết quả giúp xác định độ liên quan của từ khóa với các trang cụ thể.

Trong khi TF rất đơn giản, việc đánh giá IDF có thể làm bạn lạc hướng. Ở đây, mục tiêu là hiểu về sự hiếm có của từ khóa trên nhiều tài liệu khác nhau. IDF được đo bằng giá trị từ 0 đến 1 – càng gần 0, từ đó xuất hiện trên nhiều trang của bạn. Càng gần 1, từ đó chỉ xuất hiện trên một trang duy nhất và không xuất hiện trên các trang khác.

Đây là tính chất “nghịch đảo” của phép tính: giá trị thấp hơn đồng nghĩa với việc sử dụng từ khóa nhiều hơn.

Hãy xem xét công thức này trong thực tế. Áp dụng cho các từ rất phổ biến như “the” hoặc “but”, điểm TD-IDF sẽ tiến gần tới số không. Áp dụng cho một từ khóa cụ thể, giá trị sẽ gần với 1 – nếu không, bạn có thể cần xem xét lại chiến lược từ khóa của mình.

Công cụ tần suất từ khóa

Dù bạn có thể tính toán tần suất từ khóa một cách thủ công bằng cách đếm tổng số từ và số từ khóa trên mỗi trang của website, điều này có thể trở nên tốn thời gian và tài nguyên khi website của bạn mở rộng và số lượng trang tăng lên.

Công cụ tần suất từ khóa giúp tối ưu quá trình này. Các lựa chọn tiềm năng bao gồm:

1. SEO Review Tools Keyword Density Checker

1. SEO Review Tools Keyword Density Checker

Công cụ miễn phí này hoạt động trên trình duyệt – đơn giản chỉ cần nhập URL của trang web hoặc nội dung trang, sau đó hoàn thành bước “I’m not a robot” để kiểm tra tần suất từ khóa. Mặc dù công cụ này không cung cấp phân tích chi tiết như các lựa chọn khác trong danh sách, nhưng nó là cách tốt để có cái nhìn tổng quan về tần suất từ khóa hiện tại.

Tại sao chúng tôi thích nó

Công cụ kiểm tra tần suất từ khóa của SEO Review Tool bao gồm cảnh báo màu cho các từ khóa xuất hiện với mức độ cao bất thường, giúp bạn dễ dàng nhìn thấy những từ khóa cần giảm bớt. Nó cũng cung cấp phân loại từ khóa theo số từ và cho phép bạn loại trừ một số cụm từ cụ thể.

2. SEOBook Keyword Density Analyzer

2. SEOBook Keyword Density Analyzer

Tương tự như công cụ trên, SEOBook Keyword Density Analyzer miễn phí – nhưng yêu cầu tài khoản để sử dụng. Ngoài báo cáo tần suất từ khóa cơ bản, công cụ này còn cho phép bạn tìm kiếm từ khóa mục tiêu trên Google, thu thập dữ liệu cho năm trang xếp hạng cao nhất sử dụng cùng từ khóa, sau đó phân tích chúng để xem từ khóa của bạn đứng như thế nào.

Tham khảo  Cách kiểm tra backlink cơ bản trong vòng 30 phút

Tại sao chúng tôi thích nó

Trình phân tích tần suất từ khóa của SEOBook cho phép bạn bao gồm thông tin meta và loại trừ “từ dừng”, các từ xuất hiện thường xuyên trong văn bản (như “does”, “a”, “the”, v.v.). Bạn cũng có thể đặt độ dài tối thiểu của từ. Điều đó giúp bạn chỉ bao gồm các từ đáp ứng tiêu chí độ dài nhất định.

3. Copywritely Keyword Density Checker

3. Copywritely Keyword Density Checker

Công cụ kiểm tra tần suất từ khóa của Copywritely hiển thị các từ khóa hàng đầu của bạn theo tần suất, và mã màu các thuật ngữ xuất hiện thường xuyên. Công cụ này hạn chế hơn các công cụ khác vì không cho phép bạn loại trừ từ dừng và không cho phép bạn bao gồm mô tả meta. Nhưng đây là một công cụ tốt để bắt đầu.

Tại sao chúng tôi thích nó

Sự đơn giản và dễ sử dụng của Copywritely là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để kiểm tra tần suất từ khóa. Sau đó, bạn có thể đăng ký một tài khoản Copywritely để kiểm tra và sửa lỗi.

4. Semrush’s On-Page SEO Checker

4. Semrush’s On-Page SEO Checker

Công cụ kiểm tra tần suất từ khóa mạnh mẽ của Semrush bao gồm một trình kiểm tra SEO trang trong nội dung, được gọi là “sử dụng cụm từ khóa” trong công cụ. Bên cạnh đánh giá tần suất từ khóa, công cụ này còn bao gồm các kiểm tra và báo cáo SEO tự động, đánh giá tiêu đề và siêu dữ liệu, công cụ tìm kiếm tiềm năng backlink, và các báo cáo và quét trang web chi tiết. Nó cũng giúp bạn so sánh tần suất từ khóa của bạn với đối thủ của bạn. Tuy nhiên, nó có giá cao, bắt đầu từ 119,95 USD/tháng.

Tại sao chúng tôi thích nó

Semrush không chỉ là một công cụ kiểm tra tần suất từ khóa, mà còn là một công cụ SEO mạnh mẽ có thể giúp bạn với tất cả các khía cạnh của SEO trong nội dung trang web, bao gồm so sánh cạnh tranh. Bạn có thể biết được bao nhiêu lần đối thủ sử dụng từ khóa cụ thể. Sau đó, bạn có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách tuân thủ tiêu chuẩn ngành.

Từ khóa quan trọng để đạt vị trí cao

Bạn muốn cải thiện vị trí trên trang kết quả tìm kiếm và tăng cường tác động của trang web? Hãy bắt đầu với những từ khóa mạnh mẽ.

Nhưng cần lưu ý: Cân bằng từ khóa là yếu tố quan trọng để thành công trong tìm kiếm. Bằng cách tìm hiểu và đánh giá định kỳ mật độ từ khóa cụ thể trên các trang cũng như trên toàn bộ trang web của bạn, bạn có thể tăng cường tác động SEO liên quan và tránh các rủi ro về xếp hạng do phân phối từ khóa quá mật độ.

Lưu ý của biên tập viên: Bài viết này ban đầu được xuất bản vào tháng 12 năm 2020 và đã được cập nhật để đảm bảo tính toàn diện.

Key(words) to the Kingdom

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo