Hướng dẫn SEO cho Google Web Stories: một hướng dẫn toàn diện

SEO cho Google Web Stories: hướng dẫn toàn diện

SEO cho Google Web Stories: hướng dẫn toàn diện

4 tháng 2 năm 2021 | 6 phút đọc

Google Web Stories: bạn có phải là một fan đam mê, hay bạn đang tự hỏi chúng tôi đang nói về cái gì? Dù bạn ở đâu trong hành trình Google Web Stories của mình với tư cách là một nhà xuất bản, chúng tôi ở đây để giúp bạn tiến bộ lên bước tiếp theo.

Chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn này về SEO cho Google Web Stories, tổng hợp những phương pháp tốt nhất sẽ giúp bạn tận dụng tối đa nội dung của mình.

Vậy bây giờ, bạn chỉ cần dành 10 phút thời gian của mình để học một điều gì đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho chiến lược của bạn trong năm 2021.

Google Web Stories là gì?

Google Web Stories là gì?

Nếu bạn chưa từng nghe về Web Stories, chúng tôi sẽ bắt đầu từ đầu. (Và chúng tôi không trách bạn nếu bạn đã bỏ qua nó; luôn có rất nhiều thứ mới để theo kịp!)

Cho đến nay, cách giới thiệu tốt nhất về Web Stories nằm ở stories.google, nơi bạn có thể truy cập vào khu vực ‘Showcase’ để xem cách các thương hiệu sử dụng định dạng nội dung mới này.

Trong số các ví dụ hàng đầu được chia sẻ bởi Google có các chủ đề như công thức và thực phẩm, trò chơi, du lịch, sức khỏe và rất nhiều nội dung khác. Một số nhà xuất bản nổi bật bao gồm Lonely Planet, Conde Nast Traveller, Vice, The Dodo, Forbes và Refinery 29.

Google Web Stories là gì?

Nói một cách đơn giản, Web Stories là phiên bản dựa trên web của định dạng ‘Stories’ phổ biến mà bạn có thể đã thấy trên các ứng dụng mạng xã hội. Điều này có nghĩa là nội dung có thể được lưu trữ trên một trang web thay vì nằm ngoài ứng dụng và biến mất sau một ngày.

Tham khảo  Giá SEO: Bao nhiêu tiền để SEO trong năm 2023? [Nghiên cứu ngành]

Làm thế nào để tạo ra Google Web Stories?

Hầu hết các nhà xuất bản sẽ sử dụng công cụ của bên thứ ba để tạo ra một câu chuyện, chẳng hạn như Newsroom AI hoặc MakeStories. Người khác có thể chọn cách tiếp cận tùy chỉnh, nhưng số lượng các lựa chọn khác nhau đảm bảo rằng có một công cụ phù hợp cho cả người mới và chuyên gia.

Web Stories được tìm thấy như thế nào?

Đây là phần thú vị – đặc biệt đối với các chuyên gia SEO. Web Stories có thể xuất hiện trên Google Discover trên Android và iOS trên phiên bản mới nhất của ứng dụng Google; chúng sẽ hiển thị trong carousel gần đầu nguồn thông tin.

Hiện tại, carousel này chỉ có sẵn ở Hoa Kỳ, Brasil và Ấn Độ.

Nhưng đó chưa phải tất cả. Chúng cũng có thể xuất hiện trong chế độ xem lưới trên Google Search, nhưng chỉ bằng tiếng Anh tại Hoa Kỳ. Một truy vấn tìm kiếm có thể kích hoạt một câu chuyện web có thể là điều như “những điều cần làm tại New York”, với nội dung từ nhiều nhà xuất bản xuất hiện trong lưới.

Cuối cùng, trên tất cả các khu vực và ngôn ngữ nơi Google Search có sẵn, người dùng cũng có thể tìm thấy Web Stories trong Google Images. Thẻ hình ảnh sẽ xuất hiện với biểu tượng Web Stories.

Thực hành SEO tốt nhất cho Google Web Stories

Bây giờ chúng ta đã tìm hiểu các khái niệm cơ bản, hãy đi vào chi tiết bạn cần biết với tư cách là một chuyên gia SEO làm việc để tối ưu hóa Google Web Stories.

Hãy nhớ rằng có một giới hạn về các khu vực và ngôn ngữ được hỗ trợ để nội dung hiển thị, nhưng bất kể bạn đang đặt chân ở đâu, việc học điều mới trong SEO luôn hữu ích. Và có thể trong tương lai, Web Stories sẽ được triển khai trên toàn cầu.

Tham khảo  13 cách làm sau khi ra mắt website: Bước tiếp theo cho sự thành công

Điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý là các phương pháp tốt nhất về SEO cho một trang web cũng áp dụng cho Web Stories, nhưng có một số điểm đáng thảo luận một cách chi tiết hơn…

Chất lượng nội dung

Đảm bảo nội dung của bạn có chất lượng cao là quan trọng đối với Web Stories. Nội dung phải đáp ứng các tiêu chí “hữu ích” và “thú vị” và giữ cho người đọc quan tâm. Rất nhiều điều này liên quan đến kỹ thuật kể chuyện tốt.

Xem xét tiêu đề và siêu dữ liệu

Tiêu đề của Web Stories của bạn nên ngắn hơn 70 ký tự và không quá 90 ký tự. Giống như tiêu đề của một trang web, nó nên có đủ mô tả để giúp người dùng hiểu được những gì họ sẽ tìm thấy trong câu chuyện.

Crawling và indexing

Hãy chắc chắn rằng bạn không có thuộc tính noindex trong câu chuyện của mình, hoặc bạn sẽ ngăn Google index trang của bạn. Thêm câu chuyện của bạn vào bản đồ trang XML của bạn, tạo một phần trong chỉ mục bản đồ trang của bạn nếu cần.

Sử dụng ‘Báo cáo phủ sóng chỉ mục’ và ‘Báo cáo bản đồ trang’ của Google Search Console để xem xem Google có thể tìm thấy Web Stories đã xuất bản của bạn hay không. Nếu bạn muốn Web Stories của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Google trên máy tính để bàn, bạn sẽ muốn hỗ trợ hiển thị theo chế độ ngang.

Điểm cuối cùng về crawling và indexing là việc sử dụng thẻ canonical. Web Stories phải có một thẻ canonical tự tham chiếu. Đối với các câu chuyện được xuất bản bằng nhiều ngôn ngữ, hãy sử dụng các phương pháp tốt nhất hreflang thông thường của bạn để phục vụ người dùng tốt hơn.

Xem xét tính truy cập

Thêm chú thích vào video của bạn là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng hãy chắc chắn rằng bản sao không bị cắt ngang màn hình hoặc chồng lên với nội dung khác.

Tham khảo  Mẫu hợp đồng SEO tuyệt đỉnh [Miễn phí 100%]

Vì lý do đó, tốt nhất là tránh sử dụng chú thích được ghi vào video. Hãy nhớ rằng kích thước màn hình sẽ khác nhau, vì vậy hãy sử dụng công nghệ có thể xử lý các kích thước khác nhau.

Một hành động khác bạn có thể thực hiện là thêm văn bản thay thế vào hình ảnh của bạn. Điều này không chỉ tốt cho khả năng truy cập mà còn cải thiện khả năng tìm thấy của câu chuyện của bạn.

Đưa ra thêm thông tin

Bạn muốn cung cấp cho người dùng một số thông tin bổ sung bên cạnh Web Story?

Bạn có thể sử dụng các tệp đính kèm trang AMP story để làm điều này, điều đó sẽ cho bạn cơ hội cung cấp nội dung thêm. Đó có thể là các thành phần như chi tiết bổ sung, một cuộc khám phá sâu vào một chủ đề hoặc thậm chí chỉ là các bước tiếp theo cho hành trình tiếp theo của người dùng. Thông tin bổ sung giúp cải thiện SEO.

Tích hợp vào trang web

Cuối cùng, với tư cách là một nhà xuất bản, bạn cũng có thể tích hợp Web Stories vào trang web của mình.

Nơi chúng được lưu trữ sẽ là một quyết định nội bộ dựa trên kiến ​​trúc thông tin của bạn và sự phổ biến về chủ đề. Nhưng như một gợi ý, bạn có thể liên kết chúng từ một trang danh mục tương ứng hoặc một trang đích cụ thể chỉ dành cho các câu chuyện.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu tạo ra?

Chúng tôi đã bao gồm tất cả các thành phần cần thiết của Google Web Stories dành cho các chuyên gia SEO trong hướng dẫn này, và chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy hình thức nội dung này trở nên quan trọng hơn trong những tháng tới.

Nếu bạn là một nhà xuất bản và đang tìm kiếm nguồn lưu lượng truy cập mới (và tiếp cận tiền tệ!), thì Web Stories có thể là một điều đáng quan tâm đối với bạn, vì vậy hãy bắt đầu khám phá công nghệ này để xem nó có thể đưa bạn đến đâu trong năm 2021.

Tài nguyên hữu ích

  • Hướng dẫn của Google về cách tạo ra một câu chuyện tuyệt vời
  • Bộ sưu tập Web Stories
  • Hướng dẫn Web Story của Kenechi Suzuki về Google Web Stories
  • Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

    Đánh giá bài viết
    Contact Me on Zalo