Syndicate: Định nghĩa, Cách hoạt động và Loại hình Syndicate

Syndicate là gì?

Một syndicate là một liên minh tạm thời của các doanh nghiệp hợp tác để quản lý một giao dịch lớn, mà nếu thực hiện đơn lẻ sẽ khó khăn hoặc không thể. Việc hợp tác như vậy giúp cho các công ty có thể huy động nguồn lực và chia sẻ rủi ro, như khi một nhóm ngân hàng đầu tư hợp tác để mang một vấn đề chứng khoán mới ra thị trường. Có nhiều loại syndicate khác nhau, chẳng hạn như syndicate đảm bảo, syndicate ngân hàng và syndicate bảo hiểm.

Hiểu về syndicate

Các loại syndicate

Thường thì syndicate bao gồm các công ty cùng ngành. Ví dụ, hai công ty dược phẩm có thể kết hợp các nhóm nghiên cứu và phát triển (R&D) của họ bằng việc tạo ra một syndicate để phát triển một loại thuốc mới. Hoặc một số công ty bất động sản có thể hình thành một syndicate để quản lý một dự án lớn. Đôi khi các ngân hàng cũng sẽ hình thành một syndicate để cho vay một số tiền rất lớn cho một bên duy nhất. Các công ty cũng có thể hình thành một syndicate để quản lý một dự án kinh doanh cụ thể nếu cơ hội hứa hẹn mức lợi nhuận hấp dẫn.

Tham khảo  Mục Tiêu Thị Trường: Định Nghĩa, Mục Đích, Ví Dụ, Các Đoạn Thị Trường

Một số dự án rất lớn đến nỗi không có một công ty duy nhất có đủ chuyên môn cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả. Điều này thường xảy ra với các dự án xây dựng lớn như xây dựng sân vận động, đường cao tốc, cầu cống hoặc đường sắt. Trong những tình huống như vậy, các công ty có thể hình thành một syndicate để mỗi công ty áp dụng chuyên môn cụ thể của mình cho dự án. Về mục đích thuế, syndicate thường được coi là đối tác hoặc công ty.

Trong dịch vụ tài chính, syndicate đảm bảo đóng vai trò quan trọng trong việc mang chứng khoán mới ra thị trường.

Quản lý rủi ro

Số lượng rủi ro mà mỗi thành viên của syndicate chịu trách nhiệm có thể khác nhau. Ví dụ, trong một tài khoản không chia sẻ của syndicate đảm bảo, mỗi thành viên chịu trách nhiệm bán một số lượng cổ phiếu được giao cùng với bất kỳ cổ phiếu dư thừa không bán được bởi cả syndicate. Điều này có nghĩa là một thành viên syndicate có thể cần phải bán nhiều chứng khoán hơn số lượng được giao; tuy nhiên, các loại syndicate khác có thể giới hạn mức độ rủi ro cho mỗi thành viên.

Syndicate đảm bảo

Trong một phiên chào sàn công khai (IPO), một số ngân hàng đầu tư và thương nhân môi giới hình thành một syndicate để bán các chứng khoán mới hoặc nợ cho các nhà đầu tư. Nhóm đảm bảo chia sẻ rủi ro và hỗ trợ trong việc phân phối thành công các chứng khoán mới. Ngân hàng đảm bảo chủ đạo cho vấn đề mới khởi xướng và quản lý syndicate đảm bảo. Syndicate được bồi thường bằng khoảng chênh lệch giữa giá trả cho người phát hành và giá thu được từ các nhà đầu tư và các nhà môi giới khác. Một syndicate đảm bảo thường sẽ tan rã sau 30 ngày sau khi bán hàng hoàn tất, hoặc nếu các chứng khoán không thể được bán với giá chào bán. Tuy nhiên, còn có các loại syndicate khác không phải tạm thời nhưng hoạt động chung.

Tham khảo  Cách viết tiêu đề email hiệu quả và hơn 80 ví dụ

Những điểm chính

 • Một syndicate là một liên minh tạm thời được hình thành bởi các chuyên gia để thực hiện một giao dịch lớn mà một mình không thể thực hiện.
 • Bằng cách hình thành một syndicate, các thành viên có thể huy động nguồn lực và chia sẻ cả rủi ro và tiềm năng lợi nhuận hấp dẫn.
 • Nhìn chung, các doanh nghiệp cùng ngành gia nhập để hình thành syndicate.
 • Syndicate và rủi ro bảo hiểm

  Syndicate thường được sử dụng trong ngành bảo hiểm để phân tán rủi ro bảo hiểm giữa nhiều công ty. Các nhà bảo hiểm đánh giá rủi ro của việc bảo hiểm một người cụ thể hoặc tài sản cụ thể và sử dụng đánh giá đó để định giá một hợp đồng bảo hiểm.

  Ví dụ, một nhà đánh giá trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe doanh nghiệp có thể đánh giá các rủi ro sức khỏe tiềm năng của nhân viên của một công ty. Các nhà đánh giá hành vi bảo hiểm sau đó sẽ sử dụng số liệu thống kê để đánh giá rủi ro mắc bệnh cho từng nhân viên trong lực lượng lao động của công ty đó. Nếu rủi ro tiềm năng của việc cung cấp bảo hiểm sức khỏe quá lớn đối với một công ty bảo hiểm đơn lẻ, công ty đó có thể hình thành một syndicate để chia sẻ rủi ro bảo hiểm.

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Tham khảo  Lý do tại sao tôi bị chặn và cách giải quyết | Cloudflare
  Đánh giá bài viết
  Contact Me on Zalo