Bí quyết bắt đầu kinh doanh SEO

Đây là thời điểm tốt để trở thành một công ty SEO.

Mỗi giây có hơn 63.000 lượt tìm kiếm trung bình trong một ngày, và hầu hết người tiêu dùng và chủ doanh nghiệp đều phụ thuộc mạnh vào Google khi tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ mới.

Hơn nữa, ngành công nghiệp SEO quả thực đủ lớn để có đủ cơ hội cho tất cả. Hầu hết các doanh nghiệp đã thích nghi bằng việc dành ít nhất một chút thời gian và công sức cho chiến lược xếp hạng tìm kiếm của họ. Thật không may, SEO quá tốn thời gian và phức tạp về mặt kỹ thuật đối với những người không chuyên trong lĩnh vực này.

Đó là lúc mà các công ty SEO chất lượng cao trở nên quan trọng. Các công ty tiếp thị cung cấp dịch vụ SEO đang được đòi hỏi nhiều đến hàng triệu chủ doanh nghiệp cần chúng – và hưởng lợi từ những nỗ lực của họ.

Nếu bạn đã từng làm việc trong ngành SEO một thời gian, có lẽ bạn đã có một số ý tưởng về những gì cần để thành công với một công ty SEO. Nhưng ngay cả khi bạn mới bắt đầu, việc khởi động một công ty SEO hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đi qua các bước cơ bản để bắt đầu một công ty SEO của riêng bạn, bao gồm cách chọn hướng đi cho doanh nghiệp của bạn, cách cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng của bạn và tất nhiên, cách mở rộng dài hạn.

Khi kết thúc, bạn sẽ đã sẵn sàng để viết kế hoạch kinh doanh riêng của mình và bắt đầu tổ chức các nguồn lực cần thiết để thành công.

Kế hoạch để thành lập một công ty SEO

Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc đề cập đến những bước cơ bản mà bạn cần thực hiện khi xây dựng một công ty SEO từ đầu, sau đó đi sâu vào từng chủ đề để khám phá chúng một cách chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn có thể xem xét từng giai đoạn của quy trình trong ngữ cảnh.

 • Chọn một lĩnh vực. Bắt đầu một “công ty SEO” phổ quát là một ý tưởng tồi, một phần là do cạnh tranh khốc liệt. Bạn sẽ có nhiều khả năng thu hút khách hàng và tạo ra một vị trí cho mình nếu bạn chọn một lĩnh vực cụ thể.
 • Quyết định các dịch vụ mà bạn muốn cung cấp. Một số công ty SEO chuyên về một lĩnh vực như SEO trang web hoặc SEO ngoại vi. Những công ty khác cố gắng cung cấp không chỉ các dịch vụ SEO, mà còn các dịch vụ tiếp thị trực tuyến khác như chiến dịch quảng cáo PPC hoặc quản lý truyền thông xã hội.
 • Phát triển hiện diện trực tuyến của bạn. Nếu trang web của bạn trông tệ hoặc nếu bạn không xếp hạng cho bất kỳ từ khóa nào của riêng bạn, bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn cho mọi người chấp nhận bạn. Trước khi tìm kiếm khách hàng, bạn cần phải cải thiện hiện diện trực tuyến của mình.
 • Hoàn thiện dịch vụ của bạn. Bạn sẽ cung cấp dịch vụ SEO như thế nào? Bạn sẽ sử dụng nhân viên và freelancer? Hoặc bạn sẽ xây dựng mối quan hệ với một công ty SEO hiện có để bạn có thể mở rộng một cách nhất quán và cung cấp dịch vụ chất lượng cho khách hàng của mình?
 • Bắt đầu một danh mục. Bạn sẽ cần một cách nào đó để chứng minh khả năng của mình với khách hàng mới, điều này thường có nghĩa là thu thập bằng chứng về công việc trước đây, thu thập nhận xét và xây dựng một danh mục. Nhưng việc thu hút những khách hàng ban đầu đó có thể khó khăn khi bắt đầu một công ty SEO.
 • Thu hút tiềm năng. Bằng cách kết hợp các chiến lược tiếp thị đến và đi từ khách hàng, bạn sẽ bắt đầu thu hút khách hàng tiềm năng đến công ty SEO của bạn.
 • Ký kết hợp đồng. Bạn cần phải chứng minh giá trị của mình đối với khách hàng mới, thuyết phục họ ký kết hợp đồng để bạn có thể tiếp nhận họ làm khách hàng.
 • Gìn giữ khách hàng của bạn. Việc giữ chân khách hàng quan trọng hơn việc thu hút khách hàng đối với các công ty. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện danh tiếng của mình – ngoài ra, việc giữ chân khách hàng còn rẻ hơn việc thu hút khách hàng, vì vậy lợi nhuận của bạn sẽ tăng cao hơn.
 • Mở rộng. Mọi công ty SEO đều mơ ước về mức độ phổ biến lớn hơn và tốt hơn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách mở rộng khi bạn có một nền tảng vững chắc.
 • Với tóm tắt đó trong đầu, hãy đi vào chi tiết.

  Cách chọn một lĩnh vực cho doanh nghiệp SEO của bạn

  Để bắt đầu một doanh nghiệp SEO, bạn sẽ cần chọn một lĩnh vực – một mục tiêu hoặc hướng đi khác biệt so với đối thủ của bạn.

  Điều này quan trọng vì một số lý do, hầu hết đều bắt nguồn từ việc có rất nhiều công ty SEO ra đời – ít nhất là 30.000 công ty được liệt kê bởi Clutch và hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn công ty không được liệt kê hoặc là các hoạt động nhỏ lẻ. Tại sao một công ty lại chọn bạn thay vì những đối thủ khác, người đã làm việc từ nhiều năm đến hàng thập kỷ để xây dựng danh tiếng và sự hiện diện trực tuyến của họ?

  Điều này đáng sợ, nhưng chọn một lĩnh vực sẽ giúp bạn một cách quan trọng theo hai cách. Thứ nhất, bạn sẽ loại bỏ một số đối thủ ngay lập tức. Ví dụ, nếu 33% công ty SEO tập trung vào doanh nghiệp nhỏ, 33% tập trung vào doanh nghiệp vừa, và 33% tập trung vào các công ty lớn, việc chọn một lĩnh vực sẽ loại bỏ ngay lập tức 66% đối thủ của bạn.

  Rõ ràng, mọi thứ không đơn giản như vậy, và nhiều công ty nhắm đến một loạt khách hàng rộng. Nhưng đó là lợi ích thứ hai: nhiều doanh nghiệp muốn làm việc với một chuyên gia thay vì một người chuyên về nhiều lĩnh vực. Nếu bạn chuyên về SEO cho các văn phòng luật sư, hầu hết các văn phòng luật sư sẽ chọn bạn hơn là một người đồng nghiệp không có lĩnh vực chuyên môn. Kiến thức SEO sâu sắc của bạn ngay lập tức làm bạn trở nên có ý nghĩa và hấp dẫn hơn.

  Lưu ý rằng những lợi ích này hoạt động ở mức cao và trong ngữ cảnh của các chiến thuật tiếp thị cấp độ cơ sở của bạn; ví dụ, bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn để đạt vị trí số một cho các cụm từ khóa chuyên ngành, chuyên môn.

  Vậy làm thế nào để chọn một lĩnh vực? Bạn sẽ cần xem xét ba yếu tố chính, mà bạn có thể nghiên cứu hoặc đơn giản là suy nghĩ sáng tạo:

  • Kinh nghiệm và sở thích cá nhân. Nếu bạn đã từng làm việc trong một ngành nghề cụ thể, sau đó chuyển sang lĩnh vực kinh doanh SEO, bạn có thể mang kinh nghiệm cá nhân của mình vào doanh nghiệp SEO của bạn; ví dụ, nếu bạn từng là một chuyên gia y tế, bạn có thể tập trung vào SEO cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bạn cũng có thể hướng tới các lĩnh vực mà bạn quan tâm cá nhân.
  • Đối thủ hiện tại. Hiện có bao nhiêu công ty tìm kiếm đang nhắm vào lĩnh vực này? Nói chung, ít đối thủ cạnh tranh hơn là tốt – với tất cả các yếu tố khác bằng nhau.
  • Nhu cầu. Một số ngành có nhu cầu cao hơn khi thuê một doanh nghiệp SEO thành công hơn, vì vậy hãy đảm bảo bạn xem xét yếu tố này. Những nhà sản xuất theo cách cũ với các khách hàng cơ bản sẽ ít quan tâm hơn đến một doanh nghiệp SEO so với các công ty SaaS mới nổi, ví dụ.

  Bạn sẽ cần tìm một sự cân bằng giữa các yếu tố này và chọn một hoặc nhiều lĩnh vực trong những danh mục này.

  Ngành nghề

  Một trong những lựa chọn lĩnh vực thông thường nhất dựa trên ngành nghề. Bạn có thể tập trung vào một loại hình rộng, như “tài chính”, hoặc một cái gì đó cụ thể hơn, như “hợp tác xã tín dụng địa phương”. Có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn, và đừng cảm thấy bị giới hạn chỉ chọn một ngành duy nhất. Có các công ty SEO đã đạt doanh thu hàng triệu đô la trong các ngành nghề sau đây chỉ bằng cách tập trung:

  • Nha khoa
  • Luật
  • Thợ sửa ống nước
  • Lắp mái
  • Phòng chống côn trùng

  Một số người muốn trở thành người chủ chuyên nghiệp, chứ không phải chuyên gia. Đây là một số lời khuyên hữu ích:

  Chú trọng tạo ra sự giàu có, đa dạng hóa bảo tồn sự giàu có.

  Khi chọn phân khúc của bạn, việc hiểu và tính toán Thị trường Địa chỉ Tổng quát (TAM) sẽ giúp bạn hiểu xem lĩnh vực có đủ lớn để nhắm đến hay không.

  Kích thước

  Bạn cũng có thể nhắm đến khách hàng dựa trên kích thước của họ. Các công ty lớn thường có ngân sách lớn hơn, nhưng họ cũng có thể đòi hỏi nhiều hơn và khó khăn hơn để tiếp cận. Các doanh nghiệp nhỏ thường muốn có mối quan hệ cá nhân hơn và linh hoạt hơn, nhưng họ cũng có thể có ngân sách nhỏ hơn và các hạn chế khác. Các công ty nhỏ hơn cũng có thể cần nhiều dịch vụ SEO địa phương hơn so với tập trung quốc gia.

  Vị trí

  Các công ty SEO mới thường bắt đầu bằng cách tìm kiếm khách hàng ở địa phương; chắc chắn có ít đối thủ cạnh tranh hơn trong thành phố bạn sinh sống so với cả nước. Bạn luôn có thể mở rộng phạm vi để tập trung vào một khu vực rộng hơn sau này trong quá trình phát triển. Mặc dù chúng tôi không chỉ tập trung vào SEO Seattle nữa, chúng tôi bắt đầu từ đây và vẫn có một số khách hàng địa phương.

  Nhu cầu

  Một số công ty SEO nhắm đến khách hàng mới dựa trên nhu cầu của họ; ví dụ, bạn có thể chuyên phục vụ các doanh nhân mới chưa từng nghe nói về SEO trước đây. Ngược lại, bạn có thể nhắm đến các công ty SEO khác, cung cấp kinh nghiệm vượt trội và nguồn lực phong phú hơn để giúp họ phát triển thực hành của riêng họ.

  Như bạn có thể thấy, có rất nhiều linh hoạt ở đây. Hãy cố gắng không suy nghĩ quá nhiều; nếu bạn không hài lòng với lĩnh vực mục tiêu của mình, bạn luôn có thể chuyển hướng sang một thứ khác trong tương lai.

  Lựa chọn Dịch vụ của bạn như một công ty SEO

  Tiếp theo, bạn cần nghĩ về những loại dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp.

  Tất nhiên, bạn muốn cung cấp dịch vụ SEO. Nhưng như bạn đã biết, một công ty SEO có nhiều phần thành phần và dịch vụ SEO, và bạn có thể cung cấp một số hoặc tất cả chúng. Bạn cũng có thể cung cấp các dịch vụ phụ, liên quan một cách gián tiếp đến SEO, hoặc cải thiện hiệu suất SEO của khách hàng.

  Điều quan trọng ở đây liên quan đến việc lựa chọn một lĩnh vực chuyên môn; nếu bạn chọn một dịch vụ SEO là một lĩnh vực chuyên môn, điều đó có thể xác định bạn như một công ty. Ví dụ, bạn có thể chuyên về việc viết nội dung trang web, từ bỏ các dịch vụ khác (ít nhất tạm thời) để giảm đối thủ cạnh tranh và xây dựng uy tín mạnh.

  Tuy nhiên, phần lớn các công ty SEO được hưởng lợi từ việc cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, đặc biệt là như một gói SEO đầy đủ.

  Dưới đây là một số dịch vụ thường xem xét:

  • Đánh giá và phân tích SEO. Bước đầu tiên trong hầu hết các chiến dịch SEO là tiến hành một cuộc đánh giá và/hoặc phân tích. Tùy thuộc vào khách hàng của bạn, điều đó có nghĩa là xem xét cấu trúc kỹ thuật của trang web (và đề xuất cải tiến), phân tích hồ sơ backlink của họ và xem xét hiệu suất của nội dung lịch sử của họ. Thỉnh thoảng, khách hàng sẽ trả tiền cho dịch vụ này và sau đó thử thực hiện các đề xuất của bạn một cách độc lập. Thường thì chất lượng phân tích của bạn sẽ thuyết phục họ rằng họ cần sự giúp đỡ của bạn ở các lĩnh vực khác. Do đó, một số công ty SEO cung cấp một đánh giá ban đầu miễn phí.
  • Nghiên cứu từ khóa và cạnh tranh. Lựa chọn từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược SEO nào; nếu bạn chọn các từ khóa có khối lượng cao và cạnh tranh thấp liên quan đến ngành nghề của khách hàng, bạn sẽ có một cơ hội thành công cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu từ khóa (sử dụng Google Analytics, Google Search Console, Moz và Ahrefs) tốn rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt nếu bạn làm việc một cách kỷ luật và từ đầu. Bạn có thể xem xét cung cấp nó như một dịch vụ riêng biệt.
  • SEO kỹ thuật trên trang web. SEO kỹ thuật là việc thực hiện thay đổi trên trang web để đảm bảo trang web được thu thập và lập chỉ mục đúng cách – và đảm bảo rằng nó tuân thủ các quy tắc tốt nhất của Google về cấu trúc trang web. Đây thường là một bộ sửa chữa một lần, như tối ưu hóa cho thiết bị di động, làm sạch mã lỗi không gọn gàng và cải thiện điều hướng. Cân nhắc coi đó là một yêu cầu tiên quyết cho một chiến dịch liên tục hoặc cung cấp nó như một dịch vụ bổ sung tùy chọn.
  • Nội dung trang web liên tục. Nội dung trang web chất lượng cao cung cấp cho bạn cơ hội tối ưu hóa trang web cho các từ khóa cụ thể, tăng cường uy tín của trang web và xác lập tài sản bạn có thể liên kết sau này. Mọi trang web đều cần nội dung trang web mạnh mẽ thường xuyên cho SEO – câu hỏi là, bạn có muốn là người cung cấp nó không, và bạn có muốn tính phí cho nó theo từng mục hoặc như một khoản phí hàng tuần/tháng?
  • Nội dung và xây dựng liên kết ngoại vi. Bạn cũng nên xem xét các chiến lược xây dựng liên kết. Liên kết là cách duy nhất đáng tin cậy để tăng sức mạnh miền và trang của bạn, từ đó hỗ trợ xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Cách tốt nhất để xây dựng liên kết là với nội dung ngoại vi trên các nguồn bên ngoài có uy tín cao. Điều này là một vấn đề cho nhiều công ty SEO, vì một chiến dịch xây dựng liên kết thành công dựa trên mối quan hệ tốt với các nhà xuất bản bên ngoài, và việc xây dựng mối quan hệ đó mất thời gian để thiết lập. May mắn thay, ở đây có các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như gửi việc xây dựng liên kết cho một công ty xây dựng liên kết – chúng tôi sẽ sớm đề cập đến điều đó.
  • Phân tích và hỗ trợ liên tục. Hầu hết các công ty SEO cung cấp phân tích và hỗ trợ liên tục cho tất cả khách hàng của họ, dù là gì. Tuy nhiên, bạn có thể cung cấp các mức hỗ trợ khác nhau; ví dụ, bạn sẽ tạo ra báo cáo toàn diện hàng tuần hay hàng tháng? Bạn sẽ tổ chức cuộc họp với khách hàng thường xuyên như thế nào? Bạn sẽ thực hiện những bước nào nếu khách hàng không thấy kết quả mà họ muốn?
  • Marketing truyền thông xã hội và các dịch vụ khác. Nếu bạn muốn trở thành một công ty tiếp thị toàn diện, bạn có thể cung cấp các dịch vụ khác như tiếp thị truyền thông xã hội, quảng cáo PPC và thậm chí thiết kế trang web. Tuy nhiên, bạn phải tự tin vào khả năng cung cấp các dịch vụ này một cách thành thạo; đừng chỉ đơn giản là thêm chúng vào vì bạn có thể. Bạn cũng không nên kéo dãn quá mình khi mới bắt đầu một công ty SEO, vì vậy hãy xem xét bắt đầu với một lĩnh vực chuyên môn và mở rộng từ đó.
  Tham khảo  Hướng dẫn SEO Ecommerce năm 2023: Bí quyết cho người mới bắt đầu

  Bạn cũng cần tìm cách tổ chức chúng thành các gói dễ hiểu và đặt giá dịch vụ SEO hợp lý, hãy nhớ rằng việc làm dịch vụ SEO của bạn rẻ là không khôn ngoan.

  Phần lớn các công ty SEO cố gắng để khách hàng ký hợp đồng; SEO là một chiến lược dài hạn, vì vậy dễ dàng hơn để chứng minh giá trị của bạn và đạt được kết quả trong một khoảng thời gian dài. Ngoài ra, doanh thu ổn định làm cho việc quản lý công ty dễ dàng hơn. Hãy xem xét cung cấp các gói “đồng”, “bạc” và “vàng”, hoặc một loạt các gói hiệu quả/hợp lý tương tự. Ví dụ, gói đồng của bạn có thể bao gồm 1 bài viết mới trên trang web hàng tuần, 1 liên kết chất lượng cao mới hàng tuần và một số dịch vụ hỗ trợ khác, trong khi gói vàng của bạn bao gồm 3 bài viết mới trên trang web hàng tuần, 3 liên kết mới hàng tuần và thậm chí nhiều dịch vụ phụ khác.

  Hoặc bạn có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ SEO của mình theo hình thức a-la-carte. Bạn có thể tính một giá cố định cho mỗi liên kết, mỗi bài viết hoặc mỗi giờ làm việc; chỉ cần đảm bảo khách hàng của bạn hiểu rõ tầm quan trọng của sự nhất quán và nỗ lực lâu dài cho SEO.

  Xây dựng một hiện diện trực tuyến cho doanh nghiệp SEO của bạn

  Lúc này, bạn đã có kiến thức SEO sâu rộng về lĩnh vực mục tiêu và loại dịch vụ SEO ngoại trang mà bạn sẽ cung cấp, nhưng làm sao để mọi người tìm thấy bạn? Và làm sao để bạn có thể chứng minh ngay lập tức kiến thức của mình về marketing trực tuyến?

  Có thể nói rằng có một số loại doanh nghiệp có thể tồn tại mà không cần một hiện diện web toàn diện, thậm chí vào năm 2020. Nhưng một công ty SEO không thể làm được điều đó.

  Khi bạn bắt đầu một doanh nghiệp SEO, bạn cần một trang web thiết kế tốt, hiện đại, chứa đựng nhiều thông tin và dễ dàng điều hướng. Bạn cần nhiều nội dung về SEO, trên từng trang riêng lẻ và dưới dạng bài đăng trên blog, video và các loại nội dung khác. Càng nhiều nội dung ở đây càng tốt; nếu bạn chỉ có một bài đăng trên blog được xuất bản và nó là bài đăng từ tuần trước, hầu hết khách truy cập của bạn sẽ do dự liên hệ với bạn, thay vào đó ưu tiên các đối thủ có kinh nghiệm hơn.

  Theo đó, trang web của bạn cần được tối ưu hóa cho SEO. Nếu khách hàng tiềm năng của bạn đang duyệt trang web của bạn và họ nhận thấy tiêu đề trang bị thiếu, cấu trúc URL không thuận lợi hoặc nội dung không tuân theo các quy tắc tốt nhất, họ sẽ rời đi – và bạn sẽ không bao giờ có cơ hội để thu hút họ.

  Bạn không cần phải xếp hạng ở vị trí đầu cho các từ khóa chính như “công ty SEO”. Ở thời điểm này, việc tiến vào không gian đó gần như là không thể; không chỉ cạnh tranh mà bạn có thể đảm bảo rằng những công ty SEO tốt nhất trên thế giới là những người bạn sẽ cạnh tranh với. Tuy nhiên, bạn nên xuất hiện trong bảng xếp hạng cho lĩnh vực mục tiêu của bạn; chỉ cần một vài lần xuất hiện trên trang đầu là đủ để thuyết phục đối tượng của bạn rằng bạn biết những gì mình đang nói về.

  Nếu bạn mới vào ngành SEO và không biết cách xếp hạng, bạn nên tìm hiểu và thử nghiệm trước khi bắt đầu công việc SEO. Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết ở đây, vì đây là về việc bắt đầu một doanh nghiệp SEO hơn là tham gia vào SEO chính. Nhưng hãy chắc chắn kiểm tra blog SEO của chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin.

  Điều này cũng là một ý tưởng tốt để mở rộng hồ sơ trên các mạng xã hội của bạn, ngay cả khi bạn không có kế hoạch cung cấp dịch vụ mạng xã hội. Đây là một công cụ hữu ích để quảng bá nội dung của bạn và đạt được sự nhìn thấy, và bạn nên làm cho mình có sẵn trên nhiều kênh giao tiếp nhất có thể.

  Tùy thuộc vào cách bạn muốn có khách hàng, bạn có thể cần đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn vào hiện diện trực tuyến của mình; tiếp thị đổ vào (inbound marketing), quá trình tạo ra khách hàng tiềm năng bằng cách thu hút mọi người đến trang web của bạn một cách tự nhiên, yêu cầu đầu tư nhiều vào nội dung, liên kết và nhiều hình thức tạo lưu lượng truy cập khác nhau.

  Tiếp tục hoàn thiện các dịch vụ của công ty SEO của bạn

  Mục tiêu tiếp theo của bạn nên là hoàn thiện các dịch vụ mà bạn mang lại. Giả sử bạn có thể tìm và tuyển dụng khách hàng cho công ty của bạn, họ chỉ sẽ ở lại nếu bạn có thể mang lại cho họ kết quả. Nếu công việc của bạn lôi thôi hoặc nếu bạn không thể đáp ứng được số lượng công việc mà họ cần, họ sẽ tìm những công ty SEO khác mà họ coi là đáng tin cậy hơn.

  Có ba yếu tố cần xem xét ở đây:

 • Chất lượng. Nội dung bạn viết có tốt không? Liên kết bạn xây dựng có giá trị không? Bạn có thể thực hiện công việc mà có độ tốt hơn về mặt khách quan so với đối thủ của bạn không?
 • Đồng nhất. Công việc của bạn có thể dự đoán và đáng tin cậy, hay khách hàng phải liên tục kiểm tra lại công việc của bạn và kiểm tra kết quả của bạn? Tất cả khách hàng của bạn sẽ có kết quả hài lòng như nhau, hay bạn cảm thấy như may mắn ngẫu nhiên sẽ ủng hộ một số khách hàng hơn các khách hàng khác?
 • Tính mở rộng. Bạn có thể cung cấp một số lượng tài sản ngày càng tăng (nội dung, liên kết, v.v.) cho khách hàng của bạn và tiếp tục tăng thêm khách hàng mới mà không làm giảm chất lượng công việc của bạn hoặc khả năng của nhân viên? Khách hàng cần biết rằng họ có thể tin tưởng bạn trong dài hạn.
 • Có một số cách bạn có thể cải thiện chất lượng, tính đồng nhất và tính mở rộng của các dịch vụ mà bạn cung cấp.

  Kinh nghiệm

  Nếu bạn đang làm việc như một tư vấn SEO độc lập hoặc làm việc tự do, bạn có thể tự làm hầu hết công việc một mình. Trong trường hợp này, kinh nghiệm là người bạn tốt nhất của bạn; bạn càng tham gia trực tiếp vào kinh doanh SEO, bạn sẽ càng trở nên giỏi hơn ở mọi khía cạnh.

  Tuy nhiên, làm việc một mình không mở rộng. Bạn có thể sản xuất công việc tốt một cách đều đặn, nhưng có một giới hạn cao đến mức bạn có thể xử lý. Sớm hay muộn, bạn sẽ cần một lựa chọn khác.

  Tuyển dụng

  Hầu hết các công ty tiếp thị kỹ thuật số cố gắng tuyển dụng những người có kinh nghiệm và có năng lực để phục vụ khách hàng của họ. Có ba lựa chọn chính: nhân viên toàn thời gian, nhân viên bán thời gian và nhà thầu.

  Nhân viên nội bộ như nhân viên toàn thời gian và nhân viên bán thời gian có lợi thế vì họ trực tiếp nằm dưới sự kiểm soát của bạn; bạn sẽ có thể đào tạo, huấn luyện và giám sát họ trong quá trình họ hoàn thiện kỹ năng SEO của mình. Tuy nhiên, họ cũng có xu hướng đắt đỏ, và nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể không có nguồn lực để tuyển dụng một đội ngũ hoàn chỉnh. Đây cũng không phải là một phương pháp có tính mở rộng; trong khi bạn luôn có thể thuê nhân viên, bạn không thể thuê họ nhanh chóng và khi đội ngũ của bạn mở rộng, tính đồng nhất của bạn có thể bị ảnh hưởng.

  Nhà thầu, ngược lại, linh hoạt và có tính mở rộng hơn rất nhiều, và thường rẻ hơn. Tuy nhiên, không có sự đảm bảo về chất lượng, và nếu bạn sử dụng nhiều nhà thầu khác nhau, công việc của bạn hầu như tất nhiên sẽ bị không đồng nhất.

  Tham khảo  Cách kiểm tra tốc độ website của bạn

  Đối tác

  Lựa chọn tốt nhất cho hầu hết các công ty SEO mới là hợp tác với các công ty khác để giao việc dịch vụ SEO của họ. Một số công ty SEO chuyên về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như sản xuất nội dung hoặc xây dựng liên kết và cung cấp dịch vụ SEO nhãn trắng cho các công ty khác.

  Ví dụ, bạn có thể hợp tác với một công ty xây dựng liên kết như SEO.co. Trong kịch bản này, bạn sẽ trả tiền cho nội dung và liên kết ngoại tuyến cho khách hàng của bạn. SEO.co sẽ đảm nhận việc xây dựng chúng, tận dụng mạng lưới người xuất bản hiện có của họ để bạn không cần phải xây dựng từ đầu. Điều này cho phép bạn cung cấp cho khách hàng của mình các dịch vụ của một công ty có kinh nghiệm cao mà không cần nhiều năm kinh nghiệm của riêng bạn. Điều này cũng rẻ hơn việc thuê một đội ngũ nhân viên toàn thời gian, trung bình, và bạn sẽ nhận được sự đảm bảo về kết quả.

  Chất lượng và tính đồng nhất của công việc sẽ phụ thuộc vào công ty bạn thuê. Nếu bạn làm việc cẩn thận, bạn nên có thể tìm được một đối tác đáng tin cậy và có uy tín. Và miễn là bạn hợp tác với một công ty có quy mô hợp lý, bạn có thể tin tưởng vào tính mở rộng gần như không giới hạn; bạn có thể mua ít hoặc nhiều dịch vụ tùy ý.

  Xây dựng danh mục làm việc cho một Công ty SEO

  Với kế hoạch cung cấp dịch vụ chất lượng cao, bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu thu hút khách hàng – nhưng đợi đã – làm thế nào để bạn chứng minh rằng bạn có thể mang lại kết quả? Làm thế nào để bạn chứng minh giá trị của mình khi bạn chỉ mới bắt đầu gần đây?

  Mà không có uy tín, không có nghiên cứu trường hợp, và không có bài đánh giá, bạn sẽ gặp khó khăn khi thuyết phục khách hàng tiềm năng mới rằng bạn biết những gì mình đang nói. Không ai muốn là một con chuột thí nghiệm khi sự hiện diện trực tuyến và uy tín của công ty của họ đang bị đe dọa.

  Do đó, bạn sẽ cần xây dựng một danh mục, hoặc ít nhất là có một số công việc của khách hàng trên tay, trước khi bạn bắt đầu gặp gỡ các khách hàng tiềm năng. Lý tưởng nhất, bạn sẽ thu thập được một số bằng chứng khách quan về kết quả của công việc của bạn; ví dụ, bạn có thể so sánh lưu lượng truy cập hữu cơ hàng tháng của một trang web trước và sau khi bạn bắt đầu làm việc trên nó. Bạn cũng có thể xem xét tổng hợp các dữ liệu này thành một nghiên cứu trường hợp chính thức hoặc thu thập các bài đánh giá từ các khách hàng hài lòng của bạn.

  Có vẻ như điên rằng bạn cần tìm khách hàng trước khi tìm khách hàng, nhưng có một số lựa chọn dành cho bạn:

  • Làm một số công việc miễn phí. Mặc dù không phải là lựa chọn lý tưởng, bạn có thể cung cấp dịch vụ của mình miễn phí cho một khách hàng mới (hoặc hai). Chủ doanh nghiệp sẽ khó có khả năng từ chối nội dung miễn phí, liên kết miễn phí và hỗ trợ miễn phí, và nếu bạn làm tốt công việc, họ có thể sẵn lòng trả tiền cho dịch vụ của bạn trong tương lai. Hoặc bạn có thể đề xuất một chiết khấu lớn.
  • Xây dựng và hỗ trợ trang web của riêng bạn. Nếu bạn đạt được kết quả cho trang web của riêng bạn, đó có thể là một bằng chứng đủ để cho thấy bạn biết mình đang làm gì. Vấn đề duy nhất là mức cạnh tranh mà các công ty SEO đang đối mặt; có thể mất nhiều tháng trước khi bạn bắt đầu nhìn thấy kết quả, đặc biệt nếu bạn đang ở trong một lĩnh vực cạnh tranh gay gắt.
  • Tạo một trang web chuyên ngành của riêng bạn. Nếu bạn không thể tìm hoặc không muốn tìm kiếm khách hàng miễn phí để thử nghiệm và bạn không muốn dựa vào kết quả cho trang web của riêng bạn, bạn có thể xem xét việc khởi đầu các trang web chuyên ngành mới từ đầu và hỗ trợ chúng bằng doanh nghiệp SEO mới của bạn. Đây là một trong những lựa chọn có lợi nhất vì bạn có thể chọn một lĩnh vực siêu cụ thể, có nghĩa là bạn sẽ không có nhiều đối thủ cạnh tranh (và có thể đạt vị trí số một nhanh chóng). Bạn cũng sẽ có hoàn toàn kiểm soát chiến lược. Và như một lợi ích bổ sung, nếu trang web hoạt động như một nền tảng thương mại điện tử hoặc một doanh nghiệp riêng biệt, nó có thể phục vụ như một nguồn thu thứ hai.

  Đưa kết quả lên trang web chính của bạn (điều này giả sử bạn có sự cho phép), và hãy chuẩn bị để trình bày chúng cho khách hàng tiềm năng của bạn.

  Thu hút khách hàng SEO đầu tiên của bạn

  Với một số thành công để khoe, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn.

  Giống như hầu hết các công ty B2B, phương pháp tiếp cận tốt nhất là tạo ra nhiều khả năng liên quan (tức là tiềm năng quan tâm) sau đó ký kết hợp đồng sau khi bạn bắt đầu cuộc trò chuyện.

  Chúng tôi sẽ tìm hiểu cách ký kết hợp đồng trong phần tiếp theo, nhưng ở đây, chúng tôi sẽ tìm hiểu các phương pháp tốt nhất để sử dụng khi tạo ra khách hàng tiềm năng ban đầu.

  Marketing đầu vào

  Hầu hết các chiến lược tiếp thị và quảng cáo trên Internet có thể được phân loại là đầu vào hoặc đầu ra. Với marketing đầu vào, bạn sẽ dành thời gian và công sức để làm cho trang web của bạn (hoặc một trang đích) hấp dẫn hơn với mọi người, tự nhiên thu hút họ vào. Marketing đầu vào có thể mất một thời gian để phát triển, nhưng ở đỉnh cao của nó, nó nên tự động và liên tục tạo ra khách hàng tiềm năng.

  Có nhiều chiến lược cá nhân bạn có thể sử dụng cùng nhau trong phương pháp tiếp cận đầu vào của bạn, mà bạn có thể đã quen thuộc: SEO, tiếp thị nội dung, tiếp thị truyền thông xã hội, và như vậy. Ý tưởng là tích lũy nhiều khách truy cập đến từ đầu vào mà đã có vấn đề mà bạn có thể giải quyết hoặc quan tâm đến dịch vụ bạn cung cấp.

  Có ba yếu tố quan trọng để thành công ở đây:

 • Lọc qua tính liên quan. Không quan trọng bạn tạo ra bao nhiêu khách hàng tiềm năng nếu không có ai thực sự quan tâm đến dịch vụ của bạn, hoặc nếu họ không liên quan đến thương hiệu của bạn. Đó là lý do tại sao chiến lược đầu vào của bạn nên làm công việc lọc ra khách hàng tiềm năng theo tính liên quan thay bạn. Chọn từ khóa mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể tìm kiếm, và chọn chủ đề phù hợp với niş của bạn. Ví dụ, những người đọc một bài viết như “Cách xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm như một [loại doanh nghiệp]” có thể quan tâm đến việc làm việc với một cơ quan.
 • Thực hiện chuyển đổi. Giả sử bạn có lượng lớn lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, và những khách truy cập đó thuộc đối tượng mục tiêu của bạn, bạn sẽ cần một cách nào đó để thuyết phục họ chuyển đổi. Lời kêu gọi hành động (CTA) định kỳ trên toàn bộ trang web của bạn và trong nội dung của bạn sẽ giúp rất nhiều – đặc biệt nếu bạn thử nghiệm với chúng để xem những lựa chọn thiết kế và lựa chọn cách diễn đạt nào là tốt nhất. Bạn cũng có thể xem xét xây dựng các trang đích cụ thể, nhằm mục đích thuyết phục người ta chuyển đổi. Đảm bảo nó xứng đáng với công sức của họ; ví dụ, bạn có thể cung cấp một mẩu nội dung miễn phí, nội dung cao cấp đổi lại thông tin liên lạc của họ.
 • Mở rộng dài hạn. Miễn là bạn có thể duy trì chất lượng khách hàng tiềm năng cao, việc mở rộng chiến lược của bạn để thu hút nhiều khách truy cập tổng cộng hơn là có lợi. Đây là một kế hoạch dài hạn, và không phải là điều gì đó sẽ giúp bạn ghi điểm với khách hàng đầu tiên của bạn.
 • Marketing đầu ra

  Marketing đầu ra, ngược lại, yêu cầu bạn phải cố gắng và thu hút khách hàng mới. Một lần nữa, có một số chiến thuật để thử ở đây, bao gồm quảng cáo trả tiền theo lượt (PPC), gửi email lạnh, gọi điện lạnh và tiếp thị qua email.

  ROI của SEO và marketing đầu vào có xu hướng cao hơn so với các phương pháp tiếp thị đầu ra, đặc biệt là trong dài hạn.

  Nhưng SEO thiếu kết quả ngay lập tức.

  Vì vậy, các chiến lược trả tiền, đầu ra và đầu vào hoạt động tốt nhất khi kết hợp với nhau.

  Chỉ cần đảm bảo bạn tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

 • Ưu tiên chất lượng khách hàng tiềm năng. Bạn có thể bị cám dỗ mua danh sách email hoặc thu thập càng nhiều thông tin khách hàng tiềm năng càng tốt, nhưng tốt hơn hết là tập trung vào những người phù hợp hoàn toàn với hồ sơ dân số của bạn.
 • Thử nghiệm, đo lường và điều chỉnh. Chiến lược như quảng cáo PPC có thể hơi không đoán trước được, vì vậy việc thử nghiệm các phương pháp khác nhau, đo kết quả của bạn và điều chỉnh khi bạn tìm hiểu thêm về đối tượng dân số của mình là quan trọng.
 • Giữ cho ngân sách. Tiếp thị đầu ra tốn kém hơn ở giai đoạn đầu của một chiến dịch, vì vậy hãy để mắt đến ngân sách của bạn. Đừng sợ cắt giảm thiệt hại nếu có vẻ như bạn đang tiêu nhiều tiền nhưng không có kết quả.
 • Giới thiệu

  Một trong những nguồn khách hàng lâu dài tốt nhất cho doanh nghiệp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn là giới thiệu.

  Nếu bạn cung cấp cho khách hàng kết quả xuất sắc và dịch vụ cá nhân tuyệt vời, họ có thể truyền đi thông tin về khả năng của bạn, giúp bạn tiếp cận với khách hàng tiềm năng mới một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể tạo ra một chương trình giới thiệu, như giảm giá cho khách hàng hàng tháng cho mỗi khách hàng mới mà họ giúp bạn thêm vào danh mục của bạn.

  Hoàn thành giao dịch

  Dù bạn có thu thập khách hàng tiềm năng như thế nào, việc hoàn thành giao dịch và chuyển đổi những khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế phụ thuộc vào bạn và đội ngũ bán hàng của bạn. Các quyền lợi bán hàng chung như phản hồi nhanh chóng đối với những cơ hội, sẽ được áp dụng ở đây.

  Khi bạn hiểu biết về khách hàng tiềm năng một chút, bạn sẽ gửi một đề xuất. Có một số chiến lược và quyền lợi bán hàng tốt nhất có thể cải thiện tỷ lệ thành công của bạn từ đây:

 • Tùy chỉnh đề xuất. Hoàn toàn hợp lý khi bạn có một mẫu đề xuất SEO; không ai mong đợi bạn phải viết vài trang từ đầu mỗi khi có người mới liên hệ với doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, quan trọng là tùy chỉnh đề xuất. Hiểu giá trị và vị trí của khách hàng tiềm năng, và điều chỉnh đề xuất của bạn tương ứng.
 • Thiết kế và kiểm tra chính tả. Đề xuất của bạn nên trông chuyên nghiệp và hoàn thiện. Khi hoàn thành, hãy dành thời gian kiểm tra chính tả; điều cuối cùng bạn muốn là khi khách hàng tìm thấy một lỗi chính tả nghiêm trọng ở đoạn văn thứ ba, khách hàng sẽ đặt câu hỏi về sự chú ý đến chi tiết của bạn.
 • Ngắn gọn. Việc có một đề xuất dài cũng không sao, miễn là thông tin bạn bao gồm có giá trị. Giống như bất kỳ nội dung bạn viết, đề xuất của bạn nên ngắn gọn.
 • Trích dẫn bằng chứng. Đừng chỉ nói với khách hàng rằng bạn sẽ tăng lượng truy cập tự nhiên cho họ. Hãy cho họ thấy bạn đã thực hiện điều đó trong quá khứ. Trích dẫn số liệu thống kê và công việc trong quá khứ của bạn, và cố gắng chứng minh tất cả các khẳng định của bạn.
 • Phác thảo mục tiêu và quy trình của bạn. Thẳng thắn nói với khách hàng về cách bạn làm việc. Giải thích cho khách hàng tiềm năng của bạn về mục tiêu cốt lõi của bạn và các giai đoạn của quy trình bạn sẽ theo (ví dụ: khám phá, nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa trang web kỹ thuật nội bộ, v.v.).
 • Đặt kỳ vọng. Đây cũng là cơ hội tốt để đặt kỳ vọng trung thực về công việc của bạn. Đảm bảo khách hàng tiềm năng của bạn hiểu rằng SEO là một chiến lược dài hạn, và không phải là loại tiếp cận có thể mang lại kết quả trong một tuần. Nếu bạn dự định gặp khách hàng hàng tuần, hãy nêu rõ. Bạn càng tỉ mỉ và chủ động, càng tốt.
 • Giới thiệu một quản lý tài khoản. Khách hàng mới thường cảm thấy tốt hơn khi biết với ai họ sẽ làm việc. Trong đề xuất và khi gửi đề xuất, giới thiệu người quản lý tài khoản được chỉ định của họ – cùng với một số thông tin về kinh nghiệm trước đây của họ về SEO.
 • Thêm một cam kết. Việc đảm bảo như vị trí hạng một hoặc một số lượng khách truy cập hàng tháng nhất định là khó, nhưng một số cam kết hoàn tiền có thể làm dịu nỗi lo của khách hàng. Bao gồm nó ở cuối.
 • Áp đặt tính cấp bách. Cũng hữu ích khi bao gồm một số cách diễn đạt để áp đặt tính cấp bách; ví dụ, bạn có thể nêu rõ rằng giá trị được trích dẫn này chỉ có hiệu lực trong hai tuần.
 • Tham khảo  Hướng dẫn kỹ thuật SEO video: Bí quyết quan trọng cho chiến lược trực tuyến

  Theo dõi

  Dù bạn chỉ mới bắt đầu trò chuyện với một khách hàng tiềm năng hay bạn đang ở giai đoạn cuối của việc hoàn thành giao dịch, việc theo dõi một cách nhất quán là rất quan trọng. Quá nhiều nhân viên bán hàng từ bỏ các giao dịch tiềm năng quá sớm; tới 80% khách hàng tiềm năng sẽ từ chối hoặc bỏ qua một tin nhắn lên tới bốn lần trước khi cuối cùng nói “đồng ý”.

  Giữ Chân Khách Hàng Của Bạn

  Các phần gần đây đã tập trung vào việc thu hút khách hàng SEO mới, nhưng quan trọng hơn là giữ chân khách hàng của bạn. Việc giữ chân khách hàng ít tốn kém hơn việc thu hút khách hàng mới, và còn có giá trị hơn, vì bạn sẽ tiếp tục tạo ra doanh thu hàng tháng và tăng cơ hội nhận được nhiều khách giới thiệu hơn.

  Theo kinh nghiệm của tôi, việc giữ chân khách hàng của công ty SEO nên được xem xét chủ yếu trong ba lĩnh vực chính: giao tiếp, báo cáo và kết quả.

  Giao tiếp

  Giao tiếp là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược giữ chân khách hàng nào, vì nếu thực hiện đúng cách, nó có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ hầu hết các vấn đề khác.

  Không có gì đặc biệt phức tạp cần xem xét ở đây. Bạn cần lắng nghe khách hàng của mình, hiểu mục tiêu và quan điểm của họ. Nếu họ có câu hỏi, trả lời cho họ. Nếu họ có mối quan ngại, đối mặt với chúng.

  Bạn cũng cần nói chuyện chủ động với khách hàng về hiệu suất của bạn; gặp gỡ họ thường xuyên để xem xét tiến trình của bạn. Giải thích những gì bạn đang làm và tại sao. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì, đối mặt với chúng một cách chủ động và trung thực.

  Lắng nghe chủ động, minh bạch và trung thực là quan trọng đối với bất kỳ mối quan hệ khách hàng thành công nào. Hơn nữa, hãy đảm bảo việc liên lạc với đại diện tài khoản dễ dàng; không ai muốn bị giữ hoặc chờ ba ngày để nhận được phản hồi.

  Báo cáo

  Báo cáo, một khía cạnh của giao tiếp, nhưng cũng đáng xem xét là một yếu tố riêng biệt. Báo cáo là cách bạn sẽ truyền đạt giá trị của mình đến khách hàng, và nó có thể làm tan vỡ một mối quan hệ bất kể hiệu suất tổng thể của bạn. Ví dụ, nếu bạn đạt được kết quả tuyệt vời, nhưng bạn không giải thích cho khách hàng vì sao những kết quả đó tuyệt vời, họ có thể không thể hiểu được giá trị của chiến dịch. Ngược lại, nếu bạn nhìn thấy kết quả không đáng kể, nhưng bạn không giải thích lý do hoặc cam kết khắc phục khoảng cách, ngay cả khách hàng trung thành cũng sẽ xem xét việc rời bỏ.

  Hãy đảm bảo báo cáo của bạn chi tiết, nhưng cũng dễ hiểu; hình ảnh và các giải thích ngắn có thể làm cho dữ liệu SEO phức tạp dễ hiểu hơn nhiều. Hãy đảm bảo khách hàng của bạn thực sự hiểu ý nghĩa của dữ liệu đối với chiến dịch.

  Kết quả

  Tất nhiên, kết quả thực tế của bạn cũng quan trọng. Nếu các liên kết mà bạn xây dựng bị xóa, bạn sẽ không tạo ra nhiều quyền lực miền và tăng trưởng lưu lượng truy cập tự nhiên là không đáng kể, khách hàng của bạn sẽ không muốn tiếp tục thanh toán.

  Tất nhiên, bạn sẽ cần giải quyết một số vấn đề ở đây:

 • Phát triển dài hạn. SEO mất rất nhiều thời gian để phát triển. Khả năng cao, ngay cả khi bạn làm mọi thứ đúng, khách hàng của bạn sẽ không thấy kết quả ấn tượng trong vài tháng đầu tiên. Bạn cần truyền đạt điều này.
 • Các biến không thể dự đoán. Ngay cả các chiến dịch tốt cũng trải qua thời kỳ khó khăn. Sớm muộn, bạn sẽ cần đối mặt với kết quả không đáng kể với khách hàng của bạn. Cách tốt nhất để làm điều này là tìm hiểu nguyên nhân gì đang ngăn bạn tiến lên, giải thích tình hình cho khách hàng của bạn và tìm cách bù đắp cho điều này trong tương lai.
 • Nếu kết quả của bạn không như mong đợi, bạn sẽ cần thử nghiệm các phương pháp tiếp cận khác nhau. Đôi khi, điều đó có nghĩa là hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ khác. Đôi khi, điều đó có nghĩa là nhắm mục tiêu từ khóa mới hoặc nhà xuất bản ngoại tuyến. Dù thế nào, nếu bạn muốn cải thiện, bạn phải thay đổi điều gì đó.

  Mở rộng công ty SEO của bạn

  Tại thời điểm này trong hướng dẫn, công ty SEO của bạn nên đã có một số khách hàng ban đầu. Bạn sẽ có một danh mục công việc để tham khảo và một quy trình vững chắc mà bạn có thể sử dụng để mang lại kết quả tốt hơn cho khách hàng.

  Từ đây, phần lớn công sức của bạn sẽ được dành cho việc mở rộng công ty – mở rộng các dịch vụ mà bạn cung cấp, tăng khả năng của bạn và tất nhiên, thêm khách hàng mới vào danh mục của bạn. Cách tiếp cận trực tiếp ở đây là đầu tư nhiều hơn vào các chiến dịch marketing đầu vào, đầu ra và giới thiệu, tăng số lượng khách hàng tiềm năng mà bạn tạo ra.

  Nếu bạn đang nhắm mục tiêu vào một lĩnh vực cụ thể, bạn cũng có thể thêm các lĩnh vực mới vào danh mục của bạn hoặc trở nên tổng quát hơn trong việc định vị đối tượng khách hàng của bạn. Những bước này sẽ tăng cường khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng của bạn, đồng thời giới thiệu bạn với một số đối thủ mới.

  Yếu tố giới hạn lớn nhất trong quá trình phát triển của bạn sẽ là khả năng của bạn; bạn có thể thu hút được khách hàng mới, nhưng liệu bạn có thể phục vụ họ một cách đồng đều không? Thuê thêm nhân viên có thể giúp bạn, nhưng bạn có thể thấy rằng việc gửi việc của mình cho một công ty SEO có thể mở rộng cùng bạn là một sự lựa chọn tốt hơn.

  Không có giới hạn cho sự phát triển của bạn, miễn là bạn có các nền tảng cơ bản đúng và một chiến lược mở rộng tốt.

  Các Mẹo Thêm cho Nhà Doanh nghiệp SEO

  Như một cách kết thúc bài viết này, chúng tôi có một số mẹo “thêm” không hoàn toàn phù hợp với phương pháp từng bước của các phần trước:

  • Tối ưu hóa cho dài hạn. Bạn sẽ không thể tránh khỏi việc đưa ra một số quyết định ngắn hạn trong quá trình xây dựng công ty SEO của mình, cắt giảm hoặc chọn hướng dẫn dựa trên hạn chế về ngân sách hoặc tài nguyên không thể tiếp cận. Nhưng nếu có lựa chọn, hãy chọn các chiến lược dài hạn hơn là các chiến lược ngắn hạn. Nếu bạn muốn công ty của bạn phát triển và lớn mạnh, bạn cần suy nghĩ trong vòng nhiều năm, chứ không phải chỉ một vài ngày.
  • Tránh sự tự mãn. Khi bạn có một chiến lược tạo ra khách hàng tiềm năng hoặc phương pháp SEO cho khách hàng của bạn làm công việc tốt, bạn sẽ bị cám dỗ duy trì tình trạng hiện tại; ngạn ngữ “nếu nó không hỏng, đừng sửa chữa,” áp dụng ở đây. Nhưng đây là một ví dụ về sự tự mãn. Những chủ sở hữu công ty SEO thành công không hài lòng với một cái gì đó “tốt.” Thay vào đó, họ sẽ mạo hiểm và thử nghiệm để làm một cái gì đó “tuyệt vời.” Hãy thách thức bản thân và luôn học hỏi. Luôn có điều gì đó bạn có thể cải thiện.
  • Chọn khách hàng cẩn thận. Các công ty SEO trẻ thường mắc sai lầm là làm việc với bất kỳ khách hàng nào mà họ có thể tìm thấy. Trong khi một vài khách hàng đầu tiên của bạn quan trọng cho việc tạo ra đánh giá, bạn cũng cần hiểu rằng một số khách hàng đơn giản là có giá trị hơn những khách hàng khác – và một số khách hàng đơn giản không đáng để làm việc. Đừng sợ sa thải một khách hàng gây rắc rối và tránh các loại khách hàng không mang lại lợi nhuận cho công ty của bạn.
  • Theo nguyên lý Pareto. Nguyên lý Pareto là một quy tắc không chính thức rằng 80% hiệu ứng trong một hệ thống cụ thể đến từ 20% các yếu tố đầu vào. Trong một công ty SEO, 80% doanh thu của bạn sẽ đến từ 20% cơ sở khách hàng của bạn. Khoảng 80% khách hàng tiềm năng của bạn sẽ đến từ 20% chiến lược tiếp thị của bạn. Sử dụng điều này để nhấn mạnh khách hàng, chiến lược tiếp thị, nhân viên và các nguồn lực khác có khả năng giúp bạn phát triển – và đừng sợ cắt giảm những người hoạt động không hiệu quả.
  • Viết hợp đồng cẩn thận. Bạn sẽ cần tạo ra một hợp đồng cho khách hàng SEO của bạn ký, nêu rõ dịch vụ, chính sách thanh toán và các yêu cầu pháp lý khác. Đừng sao chép một mẫu miễn phí từ một trang web bạn tình cờ tìm thấy hoặc cố gắng viết toàn bộ nó một mình. Hãy làm việc với một luật sư và chính xác; luật hợp đồng có thể phức tạp và bạn không muốn bị mắc kẹt trong tình huống xấu sau này.
  • Biết khi uốn cong hoặc phá vỡ các quy tắc. Có rất nhiều quy tắc tốt được trình bày trong hướng dẫn này, và bạn có thể gặp nhiều người hướng dẫn, đồng nghiệp sở hữu công ty và chuyên gia SEO với những lời khuyên thông thái cho bạn. Đối với phần lớn, đây là những mẫu lời khuyên tốt để tuân thủ, nhưng bạn cũng không nên sợ mà hãy tuân theo trực giác của mình vào một số lúc. Nếu bạn muốn biến công ty SEO này thành của riêng bạn và làm cho thương hiệu của bạn khác biệt so với đối thủ của bạn, bạn cần phải thoải mái với việc uốn cong một số quy tắc (và phá vỡ những quy tắc khác).

  Tìm đối tác xây dựng liên kết có thể mở rộng cùng bạn

  Nếu bạn quan tâm đến việc khởi đầu một công ty SEO hoặc nếu bạn đang tìm cách phát triển công việc bạn đã có, một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm là tìm một đối tác có thể hỗ trợ bạn và phát triển cùng bạn. Tại SEO.co, chúng tôi chuyên về việc hỗ trợ các công ty SEO muốn bán dịch vụ SEO với việc xây dựng liên kết chất lượng cao, đăng bài viết khách, nội dung trang web và hầu hết mọi thứ khác mà bạn và khách hàng của bạn cần để thành công. Dù bạn mới bắt đầu, đang trong quá trình phát triển hoặc đang ở quy mô lớn và cần dịch vụ cấp cao hơn, chúng tôi có các chuyên gia có thể giúp đỡ bạn.

  Nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu với gói dịch vụ hoặc nếu bạn chỉ muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

  Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

  Trong hơn 9 năm làm marketer số, Sam đã làm việc với vô số doanh nghiệp nhỏ và tập đoàn Fortune 500 cũng như các tổ chức như NASDAQ OMX, eBay, Duncan Hines, Drew Barrymore, công ty luật Price Benowitz LLP đặt tại Washington, DC và tổ chức nhân quyền Amnesty International. Là một chuyên gia chiến lược SEO kỹ thuật, Sam dẫn dắt tất cả các đội ngũ vận hành trả phí và tự nhiên cho dịch vụ SEO của khách hàng, dịch vụ xây dựng liên kết và các đối tác SEO nhãn trắng. Anh là diễn giả thường trực tại chuỗi hội nghị Search Marketing Expo và một diễn giả TEDx. Hiện nay, anh làm việc trực tiếp với các khách hàng cao cấp trên mọi lĩnh vực để tối đa hóa hiệu quả SEO trên trang web và ngoại vi thông qua marketing nội dung và xây dựng liên kết. Kết nối với Sam trên Linkedin.

  Đánh giá bài viết