Cách đo lường ROI của SEO: Bí quyết tính toán ROI của SEO (với công thức)

Tại sao phải đo lường ROI của SEO?

The ROI of SEO

Đối với bất kỳ chủ doanh nghiệp nào, hiểu rõ về ROI (tỷ suất lợi nhuận) của SEO là rất quan trọng. Điều này càng đúng đối với các nhà tiếp thị nội bộ và các nhà tiếp thị thuộc công ty quảng cáo. Bạn không thể thực hiện công việc quan trọng của mình nếu không thể chứng minh rằng đó là một khoản đầu tư đáng giá.

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đo lường ROI của SEO một cách chi tiết.

Định nghĩa về ROI của SEO

ROI của SEO đo lường lợi nhuận mà hoạt động SEO tạo ra so với chi phí. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ nhà tư vấn SEO hoặc quản lý nào. Nó giúp liên kết những nỗ lực của bạn với mục tiêu kinh doanh. Bạn sẽ có một ROI tích cực nếu doanh thu mà chiến lược SEO tạo ra lớn hơn chi phí của nó. Tuy nhiên, SEO không phải là một giải pháp nhanh chóng và việc đo lường ROI của SEO là phức tạp vì nó mất thời gian để thấy kết quả đáng kể từ SEO.

Nhưng nó vẫn là một KPI (chỉ số hiệu suất chính) quan trọng để đo lường.

Tại sao đo lường ROI của SEO quan trọng?

Trung bình một doanh nghiệp tạo ra 53% lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm tự nhiên. Hơn nữa, hầu hết mọi giao dịch ngày nay đều liên quan đến tìm kiếm tự nhiên một cách nào đó. Do đó, hiểu giá trị tài chính mà SEO mang lại cho doanh nghiệp của bạn là rất quan trọng. Nếu bạn không biết bao nhiêu tiền bạn kiếm được cho mỗi đô la bạn đầu tư vào SEO, bạn sẽ không thể xác định những gì đang hoạt động và những gì không. Và mặc dù bạn nên theo dõi các KPI SEO khác, chỉ số lợi nhuận tích cực là đo lường cuối cùng của sự sinh lợi. Nếu bạn có thể chứng minh một ROI tích cực, bạn sẽ dễ dàng chứng minh thành công và tạo ra sự tán thành từ các bên liên quan.

Cách đo lường ROI của SEO

Công thức ROI của SEO rất đơn giản, rất giống việc tính toán ROI cho bất kỳ loại đầu tư nào khác. Cụ thể, lợi nhuận SEO chia cho chi phí SEO. Điều này có nghĩa là:

ROI của SEO = (giá trị chuyển đổi – chi phí đầu tư) / chi phí đầu tư

Hãy phân tích từng bước.

1. Tính toán Đầu tư SEO

Đầu tiên, bạn cần tính toán chi phí của tổng số đầu tư vào SEO. Tổng hợp tất cả các chi phí liên quan đến kênh này và sử dụng nó như là số tiền đầu tư của bạn. Thông thường, các chi phí này có thể bao gồm:

– Nhân viên SEO nội bộ: Đây là nhân viên làm việc với SEO 100% thời gian. Một số vai trò như nhà văn bản hoặc nhà phát triển chỉ làm việc với các nhiệm vụ SEO một phần thời gian. Trong trường hợp này, hãy chia nhỏ chi phí của họ thành giờ hoặc giá trị hàng ngày. Theo dõi thời gian họ tiêu tốn cho các nhiệm vụ SEO và thêm vào tính toán của bạn.

Tham khảo  Top 4 công cụ miễn phí tìm từ khóa tốt nhất

– Freelancers và công ty quảng cáo: Theo dõi đầu tư SEO đối với các công ty quảng cáo SEO bên ngoài và các freelancer rất đơn giản. Bởi vì hầu hết các hợp đồng của công ty quảng cáo đều theo mô hình giữ chỗ, thường là với một khoản phí hàng tháng cố định. Thêm phí của công ty quảng cáo (hoặc tỷ lệ của freelancer) trực tiếp vào tính toán đầu tư của bạn.

– Công cụ: Nếu nhóm của bạn sử dụng bất kỳ công cụ SEO nào (như Semrush), hãy lấy chi phí hàng tháng và thêm vào tính toán của bạn. Nếu có công cụ mà các bộ phận khác chia sẻ, hãy xem xét việc bao gồm phần chi phí.

Tổng hợp các chi phí này. Đó là tổng chi phí đầu tư SEO của bạn. Lưu ý: Các chi phí này có thể thay đổi hàng tháng – điều này hoàn toàn bình thường. Chỉ cần tính đến bất kỳ thay đổi nào khi đo lường ROI của bạn về SEO.

2. Theo dõi và phân tích chuyển đổi

Tiếp theo, theo dõi và đo lường giá trị của mỗi chuyển đổi. Để làm điều này, bạn cần sử dụng Google Analytics (hoặc một công cụ tương tự). Nó có thể giúp bạn đo lường dễ dàng và nhanh chóng doanh thu của doanh nghiệp từ tìm kiếm tự nhiên. Tuy nhiên, loại chuyển đổi mà bạn theo dõi và giá trị mà bạn gán cho chúng sẽ khác nhau đối với mỗi doanh nghiệp.

Ví dụ, các cửa hàng thương mại điện tử có thể sử dụng theo dõi để lấy dữ liệu bán hàng từ các giao dịch trực tuyến của mình và đo lường chính xác doanh thu của họ.

Nhưng các doanh nghiệp tạo ra khách hàng tiềm năng phải thiết lập các mục tiêu (như việc nộp biểu mẫu) và gán cho chúng giá trị đô la.

Dưới đây là cách thiết lập theo dõi chuyển đổi cho các doanh nghiệp thương mại điện tử và doanh nghiệp tạo ra khách hàng tiềm năng.

Theo dõi giá trị chuyển đổi thương mại điện tử

Để bắt đầu thu thập dữ liệu chuyển đổi thương mại điện tử, thêm các sự kiện thương mại điện tử vào trang web của bạn trong Google Tag Manager. Nếu bạn chưa thiết lập nó, bạn có thể làm theo hướng dẫn của Google. Sau khi bạn bắt đầu theo dõi, bạn sẽ thấy báo cáo thương mại điện tử với thông tin chi tiết về các giao dịch của bạn. Trong Google Analytics, đi đến “Báo cáo” -> “Tiền tệ” -> “Mua hàng thương mại điện tử.”

Như vậy:

The ROI of SEO

Sau đó, lọc theo lưu lượng truy cập tự nhiên. Nhấp vào “Thêm bộ lọc”. Sau đó chọn Kích thước: “Nguồn Trung bình” và Giá trị Kích thước: “Google / tự nhiên.”

Và nhấp vào “Áp dụng”.

The ROI of SEO

Thông tin chi tiết là tuyệt vời. Nhưng chúng ta cần một con số cụ thể: giá trị chuyển đổi. Vì vậy, nhấp vào biểu tượng “Thông tin” ở phía trên bên phải. Công cụ sẽ hiển thị tổng doanh thu cho khoảng thời gian đã chọn. Như thế này:

The ROI of SEO

Đây là tổng giá trị của các chuyển đổi.

Theo dõi giá trị chuyển đổi tạo ra khách hàng tiềm năng

Theo dõi chuyển đổi có thể khó khăn hơn nếu bạn không thực hiện giao dịch bán hàng trên trang web của mình.

Khác với các giao dịch thương mại điện tử, một khách hàng tiềm năng không có giá trị được liên kết cụ thể. Trừ khi bạn gán một giá trị cho nó.

Tham khảo  Bảng giá SEO: Bao nhiêu tiền để SEO trong năm 2023?

Bạn có thể làm điều này trong Google Analytics.

Đi đến “Quản trị” -> “Sự kiện”.

The ROI of SEO

Và nhấp vào “Tạo sự kiện”.

The ROI of SEO

Sau đó, tạo các sự kiện cho mỗi chuyển đổi. Đây có thể là bất kỳ hành động nào đóng góp vào thành công của doanh nghiệp của bạn. Như việc nộp biểu mẫu, đăng ký dùng thử miễn phí hoặc truy cập vào một trang cụ thể.

Hãy tạo một sự kiện cho việc nộp biểu mẫu.

Đầu tiên, đặt tên cho sự kiện của bạn. Sau đó chọn “Tham số”, “Toán tử” và “Giá trị”.

The ROI of SEO

Bạn sẽ thấy chuyển đổi của mình ở bên dưới “Sự kiện hiện có.” Tiếp theo, chuyển công tắc dưới “Đánh dấu là chuyển đổi.”

The ROI of SEO

Bây giờ bạn sẽ thấy sự kiện của mình là một chuyển đổi trong tab “Chuyển đổi”.

The ROI of SEO

Bạn vẫn cần gán một giá trị tiền tệ cho chuyển đổi của bạn. Để làm điều này, hãy vào sự kiện của bạn. Trong phần “Cấu hình tham số”, nhấp vào “Thêm sửa đổi.”

Và trong trường “Tham số”, nhập loại tiền tệ (ví dụ: EUR) và nhập giá trị (ví dụ: “50” cho 50 euro).

The ROI of SEO

Nhấp vào “Lưu” và bạn đã hoàn thành.

Bạn có thể sử dụng điều này để giúp bạn tính toán ROI của SEO. Mỗi khi một sự kiện được kích hoạt, một giá trị tiền tệ được gán cho nó.

Nhưng làm thế nào bạn biết được gán giá trị cho mỗi sự kiện là bao nhiêu?

Cách đơn giản nhất (và thường là hiệu quả nhất) là tính toán:

Giá trị khách hàng trong suốt thời gian sống (LTV) x tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng

LTV của khách hàng là tổng số tiền mà một khách hàng được dự kiến tiêu trong suốt thời gian trung bình của mối quan hệ của bạn. Và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng là phần trăm khách hàng tiềm năng mà bạn tạo ra và chuyển đổi thành giao dịch.

Giả sử giá trị trung bình của một khách hàng trong suốt thời gian là 20.000 đô la và tỷ lệ chốt đơn của bạn là 15%. Giá trị mục tiêu của bạn nên được đặt là 3.000 đô la.

Tất nhiên, điều này đang đưa ra những giả định cụ thể. Tuy nhiên, đây là một cách để tính toán lợi nhuận cho một doanh nghiệp nơi chất lượng là nguồn chuyển đổi chính.

Ở giai đoạn này, bạn đã có chi phí đầu tư vào SEO và giá trị chuyển đổi của bạn. Bạn đã sẵn sàng tính toán ROI của chiến dịch SEO của mình.

3. Tính toán Lợi nhuận đầu tư

Khi bạn có các số liệu cần thiết, tính toán ROI của bạn từ SEO rất dễ dàng.

Sử dụng cùng một công thức bạn đã thấy trước đó:

ROI của SEO = (giá trị chuyển đổi – chi phí đầu tư) / chi phí đầu tư

Giả sử trong một tháng, chiến dịch SEO của bạn đã tạo ra 200.000 đô la và chi phí đầu tư là 40.000 đô la.

Nhúng các con số này vào công thức của bạn:

(200.000 đô la – 40.000 đô la) / 40.000 đô la = 4

Điều này có nghĩa là với mỗi 1 đô la bạn đã tiêu vào SEO, bạn đã thu được lợi nhuận 4 đô la.

Nói cách khác, ROI của bạn là 400% (4 x 100 để lấy một phần trăm).

Đó là tất cả những gì bạn cần làm.

Bạn có thể sử dụng công thức này để tính toán ROI của chiến dịch SEO của bạn trong bất kỳ khoảng thời gian nào bạn chọn. Miễn là bạn biết chi phí và lợi nhuận của mình.

Tham khảo  Tầm quan trọng của tương tác người dùng và tại sao bạn có thể đang đo lường sai

Dự báo ROI của SEO

Bây giờ bạn đã biết cách đo lường ROI của SEO, bạn có thể bắt đầu nghĩ về việc dự báo. Cho dù bạn làm việc trong công ty hay một công ty quảng cáo, bạn có thể phải dự đoán mức tăng trưởng và doanh thu bạn dự kiến sẽ tạo ra.

Dù ở bất kỳ trường hợp nào, dự báo ROI của SEO là quan trọng. Nó giúp phân chia tài nguyên, ưu tiên các nỗ lực SEO và thực hiện điều chỉnh.

Để bắt đầu, hãy xem xét những điều sau:

– Hiệu suất SEO trong quá khứ của trang web của bạn

– Tiềm năng lưu lượng truy cập

– Tỷ lệ chuyển đổi trung bình của bạn

Để xem hiệu suất SEO của trang web của bạn, hãy nhập URL của bạn vào công cụ Tổng quan miền của Semrush.

Đi đến tab “So sánh các miền” và thêm vào bốn đối thủ hàng đầu của bạn.

Nếu bạn cuộn xuống, bạn sẽ thấy đồ thị xu hướng lưu lượng truy cập hàng tháng. Bạn có thể chuyển đổi giữa “Tự nhiên” và “Trả tiền” để xem liệu có đối thủ nào đang tạo lưu lượng qua PPC (trả tiền theo lượt nhấp).

Cuộn xuống thêm và bạn sẽ thấy hai hộp:

– “Cơ hội hàng đầu” với các từ khóa bạn nên tạo nội dung xung quanh.

– Và “Sự trùng lặp từ khóa” để xem từ khóa chung giữa các đối thủ của bạn.

Bài tập này cho thấy mối liên hệ giữa lưu lượng truy cập tự nhiên và nội dung trong ngành của bạn.

Đối với tiềm năng lưu lượng truy cập, sử dụng công cụ Phân tích lưu lượng của chúng tôi. Thêm vào bốn đối thủ hàng đầu của bạn.

Bạn sẽ thấy xu hướng tổng thể về lượt truy cập, số trang trên mỗi lượt truy cập, thời lượng truy cập, tỷ lệ thoát và nhiều hơn nữa.

Chú ý vào việc thay đổi hiệu suất lưu lượng truy cập tổng thể theo quý.

Bạn cũng có thể chuyển đến tab “Các trang hàng đầu” để xem trang nào nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất. Sau đó nhấp vào “Hiển thị thông tin” để tìm các trang có lưu lượng truy cập tăng và giảm dần.

Một lần nữa, quan sát bất kỳ thay đổi theo mùa nào. (Mỗi quý.)

Xem cách lưu lượng truy cập tự nhiên của trang web của bạn thực hiện so với các trang web khác. Và tìm xu hướng có thể giúp bạn dự báo.

Cuối cùng, xem xét tỷ lệ chuyển đổi trung bình của bạn. Bạn đã tính toán điều này nếu bạn đã đo lường ROI của SEO của mình.

Tạo giả thuyết dựa trên tất cả dữ liệu bạn đã thu thập. Hãy nghĩ về những hoạt động SEO nào có thể tạo ra những kết quả nào và dẫn đến bao nhiêu chuyển đổi (và doanh thu).

Đo lường tiến trình SEO của bạn với Semrush

Biết được ROI của SEO của bạn là một cách mạnh mẽ để chứng minh những nỗ lực của bạn đang hoạt động. Và bạn có thể sử dụng nó để yêu cầu đầu tư bổ sung vào chiến lược SEO của bạn.

Hãy suy nghĩ xem – nếu bạn có thể chứng minh một ROI ổn định về SEO, việc yêu cầu đầu tư bổ sung vào nhân lực, công cụ mới và nhiều hơn nữa sẽ dễ dàng hơn.

Và nếu ROI của SEO của bạn chưa đạt mong muốn, bạn có thể sử dụng Semrush để giúp bạn đạt được điều đó.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: TRANHUNG Digital

Đo lường hiệu suất SEO hiện tại của bạn, nghiên cứu đối thủ và tìm ý tưởng tối ưu hóa tất cả trong một nơi duy nhất.

Đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo