Cách thiết lập Plugin Rank Math SEO một cách đúng đắn

Bước 1: Khởi động Hướng dẫn Cài đặt

Khi bạn cài đặt Rank Math lần đầu tiên, quá trình cài đặt sẽ tự động bắt đầu vì chúng tôi muốn thiết lập các thiết lập cần thiết càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bạn có thể hủy quá trình cài đặt và cấu hình các thiết lập một cách thủ công hoặc bắt đầu nó sau này.

Nếu bạn không sử dụng Hướng dẫn Cài đặt khi bạn cài đặt Rank Math lần đầu tiên, bạn có thể chạy nó lại bằng cách đi đến Bảng điều khiển WordPress → Rank Math SEO → Dashboard → Tab Hướng dẫn Cài đặt.

Sau khi bạn mở tab, quá trình cài đặt sẽ bắt đầu và bạn sẽ thấy màn hình tương tự như sau:

1 Starting the Setup Wizard

Có một số điều cần lưu ý ở đây, vì vậy chúng tôi sẽ mô tả chúng trước.

Phần đầu tiên là nơi bạn thấy các bước cài đặt. Trong mỗi bước, Rank Math sẽ hỏi bạn một số câu hỏi cơ bản. Dựa trên câu trả lời của bạn, Rank Math sẽ cấu hình các thiết lập SEO.

Phần tiếp theo là phần chọn chế độ. Như bạn có thể thấy, Rank Math hiện hỗ trợ 3 chế độ.

 • Dễ dàng
 • Nâng cao
 • Chế độ Tùy chỉnh PRO
 • Bạn có thể chọn bất kỳ 1 trong 3 chế độ này, và chế độ Tùy chỉnh hiện đang giới hạn chỉ dành cho người dùng Rank Math PRO. Đối với các bước dễ dàng và nâng cao, chúng không khác biệt hoàn toàn. Chế độ nâng cao có nhiều bước hơn và có một số thiết lập nâng cao bổ sung để cấu hình. Chúng tôi sẽ sử dụng cài đặt trong Chế độ Nâng cao, sau đó đánh dấu mỗi bước dựa trên xem nó có xuất hiện trong chế độ dễ dàng hay nâng cao.

  Lưu ý: Bạn có thể chuyển đổi chế độ bất kỳ lúc nào, vì vậy ngay cả khi bạn không chắc chắn liệu bạn có thể làm theo các bước trong chế độ nâng cao hay không, hãy chọn nó. Bạn luôn có thể chuyển sang chế độ dễ dàng.

  Chế độ Tùy chỉnh

  Trong Chế độ Tùy chỉnh, bạn có thể chọn tệp cài đặt Rank Math đã lưu trước đó (thường là định dạng .txt, .json) từ máy tính của bạn và tải lên để sử dụng các thiết lập tùy chỉnh.

  Lưu ý: Chỉ có thiết lập Rank Math có thể được sử dụng lại trên nhiều trang web và không có siêu dữ liệu cho bài viết hoặc trang sẽ được nhập thông qua tính năng này.

  Kiểm tra tính tương thích

  Phần tiếp theo là một bước kiểm tra tính tương thích. Rank Math thực hiện kiểm tra tính tương thích trước khi quá trình cài đặt bắt đầu để không có vấn đề nào khi cài đặt nó. Nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ thấy thông báo như sau:

  Compatibility Check

  Bạn có thể nhấp vào nút More để xem các bài kiểm tra đã được thực hiện.

  Bạn cũng sẽ có thể thấy bất kỳ plugin xung đột nào ở đây nếu Rank Math tìm thấy chúng – bạn có thể an toàn vô hiệu hóa chúng vì chúng ta sẽ nhập dữ liệu từ các plugin này vào Rank Math trong bước tiếp theo.

  Tiếp theo, và tùy chọn cuối cùng bạn sẽ thấy là nút Bắt đầu Hướng dẫn. Nhấp vào nút này để bắt đầu hướng dẫn cài đặt.

  Bước 2: Nhập

  Tab này hiển thị tất cả dữ liệu đầu vào có sẵn trên trang web của bạn từ các plugin SEO khác, mà bạn có thể nhập vào Rank Math. Rank Math đảm bảo bạn không mất bất kỳ thứ gì trong quá trình chuyển sang Rank Math bằng cách nhập dữ liệu từ các plugin khác. Bạn cũng có thể dễ dàng cập nhật điểm SEO cho các bài viết được đặt là N/A bằng tùy chọn Tính điểm SEO lại trong Rank Math SEO.

  Lưu ý: Nếu bạn bỏ qua hoặc bỏ qua việc nhập dữ liệu trong Hướng dẫn Cài đặt, bạn luôn có thể nhập dữ liệu từ các plugin khác khi bạn điều hướng đến Bảng điều khiển WordPress → Rank Math SEO → Status & Tools → Import & Export → Other Plugins.

  Tham khảo  Cách Tạo Chiến Lược SEO cho Năm 2023 [Bao Gồm Mẫu]

  Nhấp vào nút Bắt đầu nhập và chờ đến khi quá trình nhập hoàn thành 100%.

  Sau khi bạn nhận thấy việc nhập dữ liệu hoàn tất 100%, nhấp vào nút Tiếp tục để chuyển đến tab tiếp theo.

  Rank Math hỗ trợ các plugin sau để nhập dữ liệu của bạn:

 • Yoast SEO plugin
 • All In One SEO plugin
 • SEOPress plugin
 • Redirection plugin
 • Schema Pro plugin
 • All In One Schema plugin
 • Bước 3: Trang web của bạn

  Tab này cho phép bạn cho Rank Math biết trang web của bạn đang nói về cái gì. Cho dù đó là một blog cá nhân, cửa hàng trực tuyến, trang web của một tổ chức hay cái gì khác. Dựa trên phản hồi của bạn, Rank Math sẽ thêm mã phù hợp vào trang web của bạn để Google cũng hiểu về trang web của bạn. Đây là tất cả các tùy chọn bạn sẽ thấy trong cài đặt này:

  3 Your Site

  3.1 Tìm Hiểu Thêm Về Hướng dẫn Cài đặt

  Rank Math cung cấp một số liên kết hữu ích để bạn cập nhật cách cấu hình Rank Math bằng cách sử dụng hướng dẫn cài đặt. Tất nhiên, nếu bạn đang đọc bài viết này, điều đó có nghĩa là bạn đã nhấp vào liên kết trong hướng dẫn cài đặt hoặc đã đến đây theo cách khác. Dù sao đi nữa, chúng tôi muốn chia sẻ thông tin đó để bạn biết cách tìm thông tin đúng từ ngay trong hướng dẫn cài đặt.

  Nếu bạn nhấp vào liên kết ở phần đầu tiên, bạn sẽ thấy các liên kết đến các phần quan trọng trong Rank Math.

  Liên kết dưới tab Hướng dẫn Cài đặt sẽ đưa bạn đến các tài liệu giải thích quá trình cài đặt (phần lớn là bài viết này), và tab Knowledge Base sẽ hiển thị một ô tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm trong Kiến thức Rank Math ngay trong Rank Math.

  3.2 Trang web của bạn

  Tùy chọn này được gọi là Trang web của bạn, và trong hình ảnh, bạn thấy “Rank Math is a…” vì đó là tên của trang web chúng tôi, mà chúng tôi đang sử dụng để viết hướng dẫn này. Ở đây, bạn có thể cho Rank Math biết trang web của bạn đang hoạt động như thế nào. Bạn sẽ thấy các tùy chọn này trong menu thả xuống.

  Ảnh

  Dưới đây là ý nghĩa của mỗi tùy chọn:

  Tất cả các tùy chọn này có thể được phân loại thành 2 loại – Cá nhân hoặc Doanh nghiệp.

 • Cá nhân – Blog cá nhân, Bộ sưu tập cá nhân và Trang cá nhân khác
 • Doanh nghiệp – Blog/Nhóm tin cộng đồng, Trang web doanh nghiệp nhỏ, Cửa hàng trực tuyến và Trang web doanh nghiệp khác
 • Chọn tùy chọn phù hợp ở đây sẽ cho phép Rank Math thêm các siêu dữ liệu chính xác mà sẽ giúp Google hiểu xem trang web này có đại diện cho một người hay một công ty và có thể sử dụng chúng trong Knowledge Graph. Nếu loại doanh nghiệp chính xác của bạn không được hiển thị ở đây, đừng lo lắng, vì bạn sẽ có thể chọn nó tiếp theo từ danh sách rộng lớn loại hình doanh nghiệp của chúng tôi.

  Vì đã chọn tùy chọn cá nhân trước đó, các tùy chọn khác bạn thấy trên trang web liên quan đến tùy chọn cá nhân. Nếu bạn chọn tùy chọn doanh nghiệp, ví dụ như trang web doanh nghiệp nhỏ, sau đó bạn sẽ thấy một số tùy chọn khác (Loại doanh nghiệp) xuất hiện trên màn hình.

  3.3 Loại doanh nghiệp

  Đây là nơi bạn trở nên cụ thể và cho Rank Math biết loại doanh nghiệp trang web của bạn đại diện. Có nhiều tùy chọn để lựa chọn, vì vậy hãy dành vài phút để tìm loại doanh nghiệp phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm tên đúng.

  Ảnh

  Dù có tất cả các tùy chọn này, có thể bạn sẽ không tìm thấy loại doanh nghiệp hoàn hảo mô tả doanh nghiệp của bạn. Trong trường hợp đó, hãy chọn tùy chọn Tổ chức.

  3.4 Tên Trang web

  Google sử dụng tên trang web để giúp người dùng dễ dàng xác định trang web cụ thể trong kết quả tìm kiếm. Google sử dụng loại dữ liệu WebSite, cụ thể là thuộc tính tên, để hiểu tên trang web của một trang web là gì. Điều này có sẵn trong Rank Math SEO, và ở đây bạn có thể nhập tên trang web.

  Tham khảo  Bài viết SEO: Cách sử dụng Silos để tạo cấu trúc website hiệu quả

  Ảnh

  3.5 Tên Thay thế Trang web

  Đây là nơi bạn sẽ cần nhập tên thay thế, tức là một từ viết tắt hoặc tên ngắn có thể thay thế cho trang web của bạn, mà Rank Math sẽ xuất ra như alternateName trong dữ liệu có cấu trúc. Đây là một trường tùy chọn.

  Ảnh

  3.6 Tên Người/Tổ chức

  Đây là nơi bạn sẽ cần nhập tên của mình hoặc tên công ty của bạn mà bạn muốn hiển thị trong Knowledge Panel của Google.

  Ảnh

  3.7 Logo Cho Google

  Đây là nơi bạn sẽ cần tải lên logo doanh nghiệp của bạn hoặc logo của trang web cá nhân của bạn. Rank Math sau đó sẽ thêm mã phù hợp vào trang web của bạn để Google và các công cụ tìm kiếm khác biết về logo của bạn. Lợi ích của việc làm này là logo của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện trong Knowledge Graph cùng với các thông tin khác về trang web hoặc doanh nghiệp của bạn. Xin lưu ý rằng việc trang web hoặc doanh nghiệp của bạn xuất hiện trong Knowledge Graph phụ thuộc vào quyền hạn của Google.

  Để thêm logo của bạn, nhấp vào nút Thêm hoặc Tải lên tệp.

  Ảnh

  Trình quản lý phương tiện WordPress sẽ mở ra. Ở đó, kéo và thả logo của bạn hoặc chọn nó nếu đã được tải lên.

  Ảnh

  Nhấp vào nút Sử dụng tệp này sau khi bạn chọn logo.

  Ảnh

  Sau đó, logo của bạn sẽ bắt đầu hiển thị ngay bên dưới tùy chọn chính nó. Độ phân giải tối thiểu được hỗ trợ là 112X112 px. Nếu bạn có biến thể vuông của logo, chúng tôi đề nghị sử dụng nó.

  Ảnh

  Khi bất kỳ bài viết nào của bạn được chia sẻ trên mạng xã hội, nó sẽ được kèm theo hình ảnh. Nói cách khác, khi bài viết của bạn xuất hiện trên Facebook, nó không phải là một liên kết đơn giản; nó có chứa một hình ảnh, mô tả meta và những thứ khác. Mặc định, hình ảnh được chia sẻ với bài viết của bạn là hình ảnh nổi bật của bài viết của bạn, nhưng Facebook cũng có thể chọn hình ảnh từ bài viết của bạn. Nếu bạn không có hình ảnh nổi bật hoặc bất kỳ hình ảnh nào khác, phần hình ảnh của bài viết của bạn sẽ hiển thị trống, điều đó không tốt.

  Tùy chọn này cho phép bạn chọn hình ảnh mặc định có thể được sử dụng mỗi khi một bài viết được chia sẻ trên Facebook, mà không có bất kỳ hình ảnh nào.

  Ảnh

  Quy trình thiết lập này tương tự. Chỉ cần nhấp vào nút Thêm hoặc Tải lên và chọn hoặc tải lên hình ảnh của bạn từ trình quản lý phương tiện WordPress. Độ phân giải được đề xuất là 1200X630px.

  3.9 Chuyển đến Bước tiếp theo

  Sau khi bạn cấu hình tất cả các thiết lập trong phần này, nhấp vào nút Lưu và Tiếp tục để chuyển sang bước tiếp theo.

  Bước 4: Thống kê

  Bạn không thể cải thiện những gì bạn không thể đo lường. Đây là một câu nói phổ biến trong kinh doanh. Cho dù bạn đang vận hành một doanh nghiệp truyền thống hoặc một doanh nghiệp hoàn toàn trên mạng, con số là rất quan trọng.

  Đó là lý do tại sao chúng tôi đã bao gồm một mô-đun thống kê mạnh mẽ trong Rank Math sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các con số quan trọng trong doanh nghiệp của bạn ngay trong bảng quản trị WordPress của bạn. Chúng tôi có một hướng dẫn đầy đủ về tính năng cụ thể này, vì nó thật tuyệt vời. Bạn có thể đọc tất cả về nó ở đây. Bây giờ, chúng tôi sẽ xem xét các tùy chọn bạn có thể cấu hình.

  Trước hết, đây là những gì bạn sẽ thấy trên trang khi bạn mở nó.

  Ảnh

  Như bạn có thể thấy, có một nút khổng lồ ở giữa trang yêu cầu bạn kết nối với Dịch vụ Google. Điều đó là do khi bạn kết nối với Dịch vụ Google, Rank Math có thể đưa vào rất nhiều dữ liệu từ Google Analytics, Google Search Console và thậm chí AdSense.

  Tham khảo  Hướng dẫn tối ưu SEO quốc tế: Tầm quan trọng và cách thức triển khai

  Trước khi chúng tôi tiếp tục, chúng tôi muốn làm rõ rằng không có dữ liệu nào được Rank Math lấy và lưu trữ bởi chúng tôi. Chúng tôi không có ý định bán thông tin của bạn – đó không phải là mô hình kinh doanh của chúng tôi. Rank Math chỉ hoạt động như một trung gian để lấy dữ liệu từ Google và hiển thị nó cho bạn, không hơn. Bạn có thể đọc thêm về cách chúng tôi xử lý dữ liệu này ở đây.

  Vậy, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn sẽ kết nối Rank Math với tài khoản Google của bạn, và sau đó chúng tôi sẽ thảo luận về một số chi tiết quan trọng khác. Bắt đầu bằng cách nhấp vào nút Kết nối Dịch vụ Google khổng lồ.

  Ảnh

  Trên trang tiếp theo, hãy chọn tài khoản mà bạn sử dụng cho các dịch vụ Google của mình, hoặc thêm nó.

  Ảnh

  Các bước tiếp theo dành cho việc cấp quyền. Vì Rank Math sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ cho bạn (thêm thông tin về các nhiệm vụ này ở cuối mô-đun này), nó yêu cầu quyền cho nhiều thứ. Đây là các quyền được yêu cầu, từng bước một.

  Tạo Một Tài Sản Số Liệu Google Analytics Mới. Điều này hữu ích nếu bạn chưa thiết lập Google Analytics trên trang web của mình.

  Ảnh

  Chỉnh sửa các thực thể quản lý Google Analytics. Một lần nữa, điều này cần thiết nếu Rank Math thiết lập tài khoản phân tích của bạn.

  Ảnh

  Xem và tải dữ liệu Google Analytics của bạn. Điều này rõ ràng là cần thiết để lấy dữ liệu và hiển thị nó trên trang web của bạn.

  Ảnh

  Xem dữ liệu AdSense của bạn. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Rank Math có thể lấy dữ liệu AdSense của bạn nếu bạn sử dụng cùng một email. Vì vậy, quyền này cần thiết cho việc đó.

  Ảnh

  Xem và quản lý dữ liệu Search Console cho các trang web đã được xác minh của bạn. Một lần nữa, điều này cần thiết để lấy dữ liệu và hiển thị dữ liệu Search Console của bạn.

  Ảnh

  Quản lý danh sách trang web và tên miền bạn kiểm soát. Quyền này cần thiết để xác minh trang web của bạn với Google Search Console tự động.

  Ảnh

  4.1 Quyền Nào Tôi Nên Cho Phép

  Như chúng tôi đã đề cập, chúng tôi không lưu trữ bất kỳ thông tin nào này, cũng không tổng hợp hoặc bán nó. Chúng tôi chỉ sử dụng nó để hiển thị thông tin của bạn trên trang web của bạn. Để tận dụng tối đa các tính năng của Rank Math, chúng tôi khuyên bạn nên bật tất cả các quyền, nhưng bạn có thể bỏ qua một số quyền nếu bạn muốn. Rõ ràng, từ chối một số quyền có thể làm hạn chế một số chức năng, và bạn nên ổn với điều đó.

  Sau khi bạn đã xem qua tất cả các hộp thoại, bạn sẽ thấy một tóm tắt về tất cả các quyền được yêu cầu. Xác minh tất cả thông tin và quyền này và nhấn nút Cho phép để tiếp tục.

  Ảnh

  Bạn sẽ quay lại Hướng dẫn Cài đặt, nhưng bây giờ bạn sẽ nhìn thấy các tùy chọn này.

  Ảnh

  Bây giờ, bạn sẽ có thể cấu hình Search Console, Analytics, AdSense và Báo cáo Email SEO của bạn. Hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhanh chóng.

  4.2 Search Console

  Trong phần Search Console, bạn cần chọn trang web của bạn từ menu thả xuống Site và quốc gia mục tiêu của bạn trong menu thả xuống Quốc gia. Chỉ người dùng Rank Math PRO mới sẽ thấy tùy chọn chọn quốc gia mục tiêu.

  Ảnh

  4.3 Analytics

  Trong phần Analytics, bạn sẽ chọn Tài khoản, Tài sản và Xem của bạn. Nếu bạn đã sử dụng Google Analytics, điều này phải quen thuộc. Người dùng Rank Math PRO cũng có thể chọn Quốc gia từ danh sách thả xuống.

  Nếu đây là một trang web mới và bạn chưa cài đặt Google Analytics, bạn có thể sử dụng tùy chọn chuyển đổi để để Rank Math làm việc đó cho bạn. Rank Math cũng có thể tạo tài sản Google Analytics 4 thay mặt bạn và bạn có thể tìm hiểu thêm về nó trong bài viết chuyên mục kiến thức của nó.

  Ảnh

  Nếu bạn bật chuyển đổi, bạn sẽ thấy một số tùy chọn bổ sung. Tùy chọn ẩn danh địa chỉ IP và sử dụng tệp JS phân tích tự lưu trữ chỉ có sẵn trong Rank Math PRO. Bạn có thể bật chuyển đổi để loại trừ người dùng đã đăng nhập, điều này sẽ ngăn lưu lượng nội bộ xuất hiện trong phân tích của bạn.

  Lưu ý: Nếu tùy chọn Search Console bị xám và không thể nhấp vào, hoặc các thiết lập Google Analytics 4 của bạn không lưu lại sau khi bạn nhấp vào nút Lưu thay đổi, hã